Nghị sĩ Nga trao đổi với đại sứ Triều Tiên về sức khỏe ông Kim

Theo hãng tin Sputnik, một nghị sĩ Nga vừa có cuộc trao đổi với đại sứ Triều Tiên tại Nga Sin Hong-chol về tình hình sức khỏe lãnh đạo Kim Jong-un, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán ông đang trong tình trạng thực vật thậm chí đã qua đời.

Đồn đoán vẫn chưa được làm rõ

Ngày 26-4, Sputnik dẫn lời nghị sĩ Kazbek Taysaev sau cuộc trao đổi với đại sứ Triều Tiên rằng các thông tin ông Kim đang trong tình trạng sức khỏe là không chính xác. Theo ông, các đồn đoán về tình hình sức khỏe ông Kim không thể được làm rõ và lúc này còn quá sớm để đi đến bất kỳ kết luận nào.

Nghị sĩ Nga trao đổi với đại sứ Triều Tiên về sức khỏe ông Kim ảnh 1
Đại sứ Sin Hong-chol (giữa) khi còn là Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên bắt tay Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) trong một lần đón tiếp ông Lavrov tại Bình Nhưỡng. Ảnh: FACEBOOK của Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi đã bàn về chủ đề này với đại sứ và tôi không nhận được xác nhận nào với bất cứ đồn đoán (về sức khỏe ông Kim - PV). Chỉ có tuyên bố chính thức từ nhà chức trách Bình Nhưỡng mới có thể được xem là xác nhận. Trước khi có điều này tôi cảnh báo nên thận trọng trong việc đi đến bất kỳ kết luận nào hay dẫn bất kỳ thông tin chưa kiểm chứng nào” - Sputnik dẫn lời nghị sĩ Taysaev.

Nghị sĩ Nga trao đổi với đại sứ Triều Tiên về sức khỏe ông Kim ảnh 2
Nghị sĩ Kaxbek Taysaev là Thư ký Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga. Ảnh: NOVOSTI PRIDNESTROVYA

Bình Nhưỡng không bất thường về an ninh

Trang tin NK News (Mỹ - chuyên đưa thông tin và phân tích tình hình Triều Tiên) dẫn một số nguồn tin cho biết tình hình ở Bình Nhưỡng và TP Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc giáp với Triều Tiên qua sông Yalu) vẫn yên tĩnh.

Tại Bình Nhưỡng, nhịp sống vẫn bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì về an ninh. Thị trường vẫn hoạt động bình thường.

Nghị sĩ Nga trao đổi với đại sứ Triều Tiên về sức khỏe ông Kim ảnh 3
Quảng trường Kim Il-sung ngày 22-4. Ảnh: NK News

Tuy nhiên NK News cũng ghi nhận có sự tăng mua sắm dẫn tới thiếu hàng tại một số cửa hàng ở Bình Nhưỡng. Các mặt hàng được tìm mua nhiều nhất là bột, đường, trái cây… Nhiều loại hàng hóa nhập khẩu thường dành phục vụ đối tượng nhà ngoại giao cũng khan hiếm.

Theo các nguồn tin của NK News thì xu hướng tăng mua sắm này bắt đầu từ đầu tuần này, lúc đồn đoán về sức khỏe của ông Kim xuất hiện và đặc biệt mạnh lên vào giữa tuần.

Hiện chưa rõ lý do gì dẫn tới sự gia tăng mua sắm này. Các nguồn tin không nối kết động thái tăng mua sắm với đồn đoán sức khỏe ông Kim, theo NK News.

Nghị sĩ Nga trao đổi với đại sứ Triều Tiên về sức khỏe ông Kim ảnh 4
Hàng hóa nhập khẩu được bày bán ở Bình Nhưỡng. Ảnh: NK News

Đầu tuần này trang tin Daily NK (Hàn Quốc - chuyên đưa tin về Triều Tiên) nói ông Kim vừa trải qua cuộc phẫu thuật tim mạch ngày 12-4. Đài CNN (Mỹ) sau đó gần một số nguồn tin quan chức Mỹ không nêu tên nói chuyện sức khỏe ông Kim đang nguy kịch là đáng tin cậy.

Ngày 25-4, báo New Yok Post dẫn lời một nguồn tin là Phó Giám đốc đài truyền hình vệ tinh Hong Kong HKSTV dẫn một “nguồn tin rất chắc chắn” rằng ông Kim đã qua đời. Trong khi đó, tuần báo Shukan Gendai (Nhật) dẫn nguồn tin Trung Quốc nói ông Kim đang trong “tình trạng thực vật” sau cuộc phẫu thuật tim đầu tháng này.

Truyền thông Triều Tiên vẫn im lặng về đồn đoán

Hiện vẫn chưa có bất kỳ phản ứng, tuyên bố chính thức nào về các đồn đoán này từ truyền thông Triều Tiên. Truyền thông Triều Tiên những ngày qua có đưa về các động thái nhắn gửi của ông Kim với trong nước và cả quốc tế nhưng không đưa bất kỳ hình ảnh hoạt động công khai nào của ông Kim.

Mới nhất, ngày 26-4, đài phát thanh quốc gia Triều Tiên DPRK ngày 26-4 đưa tin ông Kim đã bày tỏ sự cảm kích với các công nhân tham gia xây dựng TP kiểu mẫu Samjiyon.

Nghị sĩ Nga trao đổi với đại sứ Triều Tiên về sức khỏe ông Kim ảnh 5
Nhiều loại trái cây nhập khẩu được bày bán ở Bình Nhưỡng. Ảnh: NK News

Ngày 22-4, hãng thông tấn trung ương KCNA cho biết ông Kim có nhận một điện mừng từ người lãnh đạo đảng Cộng sản Nga - ông Gennedy Zuganov nhằm kỷ niệm chuyến thăm của ông Kim đến Nga.

Cũng trong ngày 22-4, KCNA cho biết ông Kim đã trả lời một bức điện mừng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhân sinh nhật của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung - ông nội ông Kim.

Hình ảnh gần nhất của ông Kim xuất hiện trên KCNA cùng với bản tin ông thanh sát một đơn vị phòng không ở phía tây đất nước ngày 12-4.