Lãnh đạo tối cao Iran 'cám ơn' ông Trump

Iran đang trong quá trình đánh giá và cân nhắc cách ứng phó với tân Tổng thống Donald Trump và chính phủ Mỹ. Mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian gần đây dần trở nên cẳng thẳng hơn, xoay quanh thỏa thuận hạt nhân và chương trình tên lửa của Iran. Ngày 7-2, lãnh đạo tối cao nước này Ayatollah Ali Khamenei thậm chí đã có lời châm chọc Washington, nói rằng Iran phải cám ơn ông Trump vì đã “lột tả bộ mặt thật của Mỹ”.

“Dù sao chúng ta cũng cám ơn chủ nhân mới của Nhà Trắng, bởi vì ông ta đã làm được một việc mà chúng ta đã cố gắng rất nhiều trong hàng chục năm qua: Nhận biết bộ mặt thật của Mỹ. Chúng ta đã cố gắng rất lâu để cho thế giới thấy sự thật về chính phủ Mỹ và giới tinh hoa cầm quyền và ông Trump làm được điều đó chỉ sau vài ngày đến Nhà Trắng” - hãng tin Mehr (Iran) dẫn lời lãnh đạo Khamenei nói với các tư lệnh không quân Iran trong cuộc gặp tại Tehran ngày 7-2.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vừa “cám ơn” Tổng thống Trump vì lột tả bộ mặt thật của Mỹ. Ảnh: CNN

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vừa “cám ơn” Tổng thống Trump vì lột tả bộ mặt thật của Mỹ. Ảnh: CNN

Ông Khamenei chỉ trích nhân quyền của Mỹ liên quan đến việc một cậu bé Iran năm tuổi mang bệnh bị giữ lại ở sân bay Mỹ vì lệnh cấm dân Iran nhập cảnh của ông Trump.

Theo ông Khamenei, việc ông Trump lên làm tổng thống Mỹ đã chứng minh suy nghĩ lâu nay của các lãnh đạo Iran rằng Mỹ là nước không thể tin tưởng.

Từ sau khi nhậm chức Tổng thống Trump đã có nhiều phát ngôn và chính sách thù địch với Iran, như đưa Iran vào danh sách bảy nước Hồi giáo bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, trừng phạt 25 cá nhân và công ty Iran hỗ trợ chương trình tên lửa nước này. Các quan chức Iran bày tỏ lo ngại nhưng kiềm chế không khiêu khích tổng thống mới của Mỹ.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trong một cuộc gặp với lực lượng không quân Iran tháng 2-2016. Ảnh: TWITTER

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trong một cuộc gặp với lực lượng không quân Iran tháng 2-2016. Ảnh: TWITTER

Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo Khamenei công khai châm biếm về ông Trump, nhiều quan chức Iran đã thoải mái đưa ra ý kiến của mình. Tổng thống Iran Hassan Rouhani bảo vệ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 có lợi cho cả hai bên. Ông Trump từng tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận này. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng thời gian sắp tới của Iran sẽ rất khó khăn, khi ông Trump lãnh đạo nước Mỹ.

Nhà phân tích chính trị Nader Karimi Joni thân cận với Tổng thống Rouhani cho rằng: “Ông Trump đang cố dồn Iran vào góc, buộc Iran phải nhượng bộ Mỹ và thay đổi quan điểm nếu không muốn bị Mỹ đối đầu”.

Theo nhà phân tích chính trị Iran Hamidreza Taraghi, sở dĩ ông Trump có thái độ đe dọa và huênh hoang với Iran là vì đã đánh giá sai sức mạnh của Iran: “Ông ta sẽ sớm nhận ra Iran không dễ bị dọa dẫm”.