Ông Trump sắp trừng phạt Iran

Vài ngày sau khi Iran phóng tên lửa đạn đạo tầm trung, Reuters dẫn một số nguồn tin quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự tính sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp trừng phạt thêm Iran.

Mục tiêu trừng phạt lần này là hàng chục công ty, cơ quan và cá nhân Iran. Dự kiến sắc lệnh trừng phạt Iran sẽ được chính thức công bố vào ngày 3-2 (giờ Mỹ). Nội dung trừng phạt này được thiết kế không vi phạm thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran năm 2015. Bên cạnh trừng phạt Mỹ sẽ phát triển một chính sách kiềm chế Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ban hành sắc lệnh trừng phạt Iran. Ảnh:: GETTY IMAGES

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ban hành sắc lệnh trừng phạt Iran. Ảnh:: GETTY IMAGES

Các nguồn tin này cho biết nội dung trừng phạt mới này đã được phía ông Trump chuẩn bị một thời gian, và sự kiện Iran phóng tên lửa đạn đạo tầm trung ngày 29-1 là ngòi nổ để ông Trump ra tay.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cung cấp thông tin trước khi sắc lệnh trừng phạt chính thức được ban hành.

Theo Reuters, tác động của lệnh trừng phạt mới này sẽ mang tính biểu tượng nhiều hơn tính thực tế. Đặc biệt khi lệnh trừng phạt này không ảnh hưởng đến quá trình dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ và quốc tế trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân. Bên cạnh đó, trong số các công ty Iran bị Mỹ trừng phạt không có nhiều công ty có tài sản ở Mỹ. Ngoài ra số công ty Mỹ có ngoại lệ làm ăn với Iran cũng rất ít.

Đây là động thái hữu hình chống lại Iran đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức. Trong quá trình tranh cử ông Trump thường xuyên thể hiện quan điểm cứng rắn với Iran, tuyên bố sẵn sàng hủy thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.