Lãnh đạo xã hết lòng phục vụ dân mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00

Từ đầu mùa dịch, người dân lao động, công nhân tại các dãy nhà trọ trong các ấp thuộc xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM đã quen với bóng dáng của hai vị Chủ tịch Lê Huỳnh Đức và Phó Chủ tịch MTTQ xã Phạm Trung Hậu thường xuyên mang nhu yếu phẩm đến hỗ trợ bà con. Cứ ở đâu cho hàng là chạy đến nhận ngay, cứ bà con nào gọi điện thoại tới là cho kiểm tra để hỗ trợ liền…

Lãnh đạo xã hết lòng phục vụ dân mùa dịch ảnh 1

Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thới Thượng Lê Huỳnh Đức trực tiếp rửa lại rau củ trước khi gửi đến cho người dân. Ảnh VIỆT HOA

Dân gọi tới - nghe liền, giải quyết ngay

Điện thoại liên tục sáng đèn, tin nhắn, cuộc gọi liên tục từ sáng đến tối, ngồi tạm ngoài nhà để xe trao đổi ngắn với PV nhưng nhấp nhổm không yên. Những cuộc gọi cắt ngang cuộc trao đổi giữa chúng tôi rất nhiều lần. Người thì hỏi về các gói hỗ trợ, người xin rau củ, người xin gạo, sữa. Rồi điện thoại của các mạnh thường quân gọi ủng hộ nhu yếu phẩm… Đó là hình ảnh của Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn Lê Huỳnh Đức trong những ngày qua.

“Dân có khó khăn thì mới gọi đến mình chị ạ. Dân hỏi nhiều nhất vẫn là các gói hỗ trợ. Bà con ở đây cũng thương lắm, hỏi nhà còn gạo không, đang còn thì nói đang còn, thiếu mới xin. Nhiều khi nhà còn gạo nhưng thiếu rau củ nên chỉ gọi đến xin rau củ, thiếu sữa cho con thì chỉ gọi xin sữa” - ông Đức chia sẻ.

Tại xã có đường dây nóng để hỗ trợ nhu yếu phẩm, y tế và đã có nhân sự phụ trách. Một danh thiếp công khai số điện thoại của chủ tịch MTTQ, chủ tịch Hội Phụ nữ được đăng công khai trên mạng Zalo, website của xã và được gửi kèm trong các phần quà trao đến cho người dân. Khi có khó khăn cần hỗ trợ, người dân có thể gọi điện thoại để được nhận hỗ trợ ngay.

“Số điện thoại đã công khai cho dân rồi nên bất kể là thời gian nào dân gọi tới, chúng tôi đều nghe” - ông Đức nói và cho biết mỗi khi người dân gọi điện thoại tới, nếu cần hỗ trợ về nhu yếu phẩm thì xã sẽ cho kiểm tra và hỗ trợ ngay trong ngày. Nếu dân hỏi về các gói hỗ trợ thì đều phải thông tin để người dân yên tâm.

Anh Huỳnh Văn Tấn, tổ trưởng tổ 8, ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, cho biết tổ 8 có khoảng 135 hộ dân nhưng từ đầu mùa dịch đến nay thường xuyên được hỗ trợ. “Anh Đức và anh Hậu phản ứng rất nhanh, cứ bà con cần là tìm cách hỗ trợ ngay, chứ không để người dân phải chờ đợi lâu. Có hàng là các anh mang xuống để phát trực tiếp cho dân, không bất kể mưa hay nắng” - anh Tấn nói.

Lãnh đạo xã hết lòng phục vụ dân mùa dịch ảnh 2

Phó Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thới Thượng Phạm Trung Hậu suốt từ đầu
mùa dịch vừa là tài xế vừa bốc vác và vận chuyển mỗi ngày 4-5 tấn hàng
đủ các loại. Ảnh: VIỆT HOA

Phó chủ tịch MTTQ xã kiêm tài xế, bốc vác suốt mùa dịch

Chiếc xe tải nhỏ đã cũ do một doanh nghiệp trên địa bàn xã cho mượn có mặt tại trụ sở UBND xã Xuân Thới Thượng nhiều tháng nay. Người ôm vô lăng thường xuyên trên chiếc xe này là Phó Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thới Thượng Phạm Trung Hậu. Suốt bốn tháng nay, gần như chiếc xe này chạy hết công suất.

“Lực lượng ít nên chỉ có ba người vừa lái xe, nhận hàng vừa bốc vác. Mỗi ngày 4-5 tấn hàng là bình thường” - anh Hậu cho biết.

Hẹn PV tại một điểm nhận hàng, vị phó chủ tịch MTTQ sinh năm 1986 cho hay anh đang cùng hai đồng nghiệp đến nhận 4.000 phần quà trong gói an sinh của TP phân bổ xuống. “Mấy hôm nay có lực lượng bộ đội hỗ trợ, tôi chỉ điều phối nên đỡ lắm. Chứ suốt mấy tháng nay, gần như tôi đều phải tự làm hết. Ban đầu mỗi ngày bốc mấy tấn hàng, về đến nhà cũng rệu rã nhưng giờ thì quen rồi” - anh Hậu chia sẻ.

Anh Hậu cho biết anh mới nhận nhiệm vụ phó chủ tịch MTTQ xã Xuân Thới Thượng khoảng một năm nay. “Nguồn lực ban đầu còn hạn chế nên lãnh đạo xã, MTTQ phải tranh thủ mối quan hệ với các mạnh thường quân giúp sức để hỗ trợ kịp thời cho bà con” - anh nói và cho biết nguồn vận động của xã hiện đã lên đến hơn 1.000 tấn gạo cùng hàng ngàn tấn nhu yếu phẩm. Riêng cá nhân anh, từ mấy tháng nay đã vận động hơn 40 tấn gạo cùng hơn 200 tấn rau củ để chia cho người dân.

Công việc nhiều, áp lực lớn, anh đã ở “ba tại chỗ” ngay tại cơ quan, suốt hơn một tháng nay chưa về nhà. Mỗi ngày chạy xe đi nhận hàng, giao hàng, phát quà cho bà con, đến giờ cơm tiện đâu ăn đó.

“Nhờ nguồn hàng ổn định nên đa số người dân đều được nhận hỗ trợ. Ban đầu tập trung hỗ trợ cho người nghèo, bán vé số, lao động tự do nhưng đến nay, dịch bệnh kéo dài nên chúng tôi hỗ trợ hết cho dân. Cùng với gói thực phẩm an sinh của TP, người dân cũng đã được hỗ trợ kịp thời hơn” - anh Hậu nói.

 Dân cần, hỗ trợ ngay

Trưa 30-8, anh Nguyễn Phi Hùng (tổ 2, ấp 5, xã Xuân Thới Thượng) là F0 tự điều trị ở nhà gọi điện vào số cá nhân của ông Lê Huỳnh Đức nhờ người mua giúp trái cây các loại để dùng trong thời gian điều trị bệnh. Ông Đức hỏi han, ghi chép cẩn thận rồi gọi điện thoại ngay xuống ấp 5, gửi thông tin của anh Hùng.

Chiều 31-8, PV gọi điện thoại cho anh Hùng để hỏi xem đã có người mua giúp trái cây chưa. Anh Hùng hồ hởi khoe: “Trưa nay đã có một bộ đội và một dân quân mang đến cho tôi rồi. Tôi không nghĩ là nhanh như thế và rất đầy đủ, tươi ngon” - anh Hùng nói.

Còn chị Nguyễn Thị Bích Trâm (ngụ số 58/5B đường XTT 24, ấp 4, xã Xuân Thới Thượng) cho biết xóm trọ của chị có 20 phòng toàn thợ hồ, công nhân, lại ở khá xa nên ít có mạnh thường quân nào tới.

“Khi gọi cho anh Hậu xin hỗ trợ, ảnh đã cho người kiểm tra và hỗ trợ liền. Ảnh chạy xe máy xuống, hỗ trợ gạo, mì tôm, rau củ, toàn đồ tươi ngon. Khi về còn dặn có ai khó khăn, thiếu thốn gì thì cứ gọi cho ảnh” - chị Trâm chia sẻ.

Đa dạng các phương thức đi chợ giúp dân
Đa dạng các phương thức đi chợ giúp dân

(PLO)- Cùng với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, một số phường ở quận 5, TP.HCM đã thực hiện mô hình đi chợ giúp dân bằng nhiều cách khác nhau với mục tiêu không để người dân đói.

Video: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Video: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn trước Quốc hội

(PLO)- Chiều 7-6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn trước Quốc hội, với các nội dung chất vấn bao gồm: giải pháp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn...