Lãnh tụ Iran ví đợt chuyển dầu cho Venezuela như ‘thánh chiến’

Theo đài RT, ông Khamenei hôm 8-6 đã chúc mừng thuỷ thủ đoàn của năm tàu chở nhiên liệu cho Venezuela, bất chấp những lời đe dọa và áp lực của Mỹ. Vị lãnh tụ 81 tuổi nói rằng đoàn tàu Iran đã làm “một việc tuyệt vời”, thậm chí so sánh sứ mệnh của họ như cuộc đấu tranh tôn giáo.

“Các bạn đã làm một việc tuyệt vời. Đó là cuộc thánh chiến và đem lại vinh dự cho đất nước”, ông viết trên Twitter, đồng thời cầu nguyện Thượng đế sẽ ban sức mạnh và thành công cho các thủy thủ.

Một trong các tàu chở dầu Iran cập cảng Venezuela. Ảnh: REUTERS 

Vào cuối tháng 5, Iran đã cử một đội tàu gồm 5 chiếc chở 1,5 triệu thùng xăng dầu đến Venezuela, quốc gia Nam Mỹ đang lâm cảnh thiếu nhiên liệu nghiêm trọng do các biện pháp trừng phạt của Washington khiến nền kinh tế nước này bị tê liệt.

Chính phủ Mỹ đã nỗ lực ngăn chặn việc Iran chuyển dầu cho Venezuela bằng cách cảnh báo các nước nằm dọc theo tuyến đường của đoàn tàu chở dầu về những hậu quả nếu họ có bất kỳ sự trợ giúp nào dành cho các tàu Iran.

Đặc phái viên của Venezuela tại Liên Hợp Quốc thậm chí cảnh báo rằng các tàu Iran phải đối mặt với “mối đe dọa về việc sử dụng sức mạnh quân sự sắp xảy ra của Mỹ”.

Mỹ không công nhận Tổng thống Venenezuela Nicolas Maduro và muốn ông này phải rời khỏi vị trí quyền lực, nhường chỗ cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người được Washington coi là “lãnh đạo hợp pháp” của quốc gia Nam Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Maduro đánh giá cao việc tàu Iran vận chuyển dầu đến Venezuela. Ông cũng hứa sẽ thăm Iran để trực tiếp cảm ơn người dân nước này, trong khi nước Cộng hòa Hồi giáo khẳng định sẵn sàng chuyển thêm nhiên liệu cho Venezuela nếu nhu cầu gia tăng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.