Mặc Mỹ đe dọa, tàu chở dầu Iran lần lượt tới Venezuela

Iran đã điều năm tàu chở dầu vận chuyển khoảng 1,53 triệu thùng xăng trị giá ít nhất 45,5 triệu USD tới Venezuela. Mỹ đã nhiều lần đe dọa động thái của Iran. Đáp lại, nước Cộng hòa Hồi giáo cảnh báo sẽ “trả đũa” nếu Mỹ có hành động chống lại những tàu này.

Hai tàu Iran tới Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela

Theo dữ liệu từ trang theo dõi tàu Refiniv Eikon, chiếc tàu chở dầu đầu tiên của Iran - Fortune - đã đi vào EEZ của Venezuela vào tối 23-5. Sau đó, đại sứ quán Iran tại Caracas cho hay tàu Fortune đã đi vào bờ biển Venezuela thành công.

Mặc Mỹ đe dọa, tàu chở dầu Iran lần lượt tới Venezuela ảnh 1

Tàu chở dầu Clavel của Iran di chuyển trong vùng biển quốc tế hôm 20-5. Ảnh: AP

“Tàu chở dầu đầu tiên của Iran đã đến bờ biển Venezuela. Xin cảm ơn Lực lượng vũ trang Bolivar (của Venezulea) đã hộ tống”, đại sứ quán Iran thông báo trên tài khoản Twitter.

Theo các báo cáo, tàu Fortune đã được tàu hải quân PO-13 Yekuana của Venezuela hộ tống trước khi đi vào EEZ của Venezuela.

Vài giờ trước khi tàu Fortune đến EEZ của Venezuela, một số thông tin cho biết tàu tuần tra hải dương PO-11 Guaiquerí của Venezuela sẽ tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ hộ tống tàu Fortune, còn tàu PO-13 Yekuana sẽ quay đầu trở lại để hộ tống tàu chở dầu Iran kế tiếp.

Sau tàu Fortune, tàu thứ hai của Iran là Forest đã đến EEZ của Venezuela vào sáng 24-5, theo hãng tin Sputnik.

Theo các báo cáo, tàu hải quân Venezuela PO-13 Yekuana đã hộ tống tàu Forest sau khi tàu này đi vào EEZ.

Khi tàu Forest đang tiến gần tới Venezuela, xuất hiện thông tin cho hay tàu Forest bị tàu tiếp tế ngoài khơi Adam Joseph treo cờ Mỹ bám đuôi. Đây cũng là tàu được cho đã theo dõi tàu Fortune hôm 23-5.

Ba tàu chở dầu còn lại của Iran là Clavel, Faxon và Petunia cũng đang trên đường tới Venezuela.

Iran cảnh báo Mỹ

 Iran đã cảnh báo Mỹ rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ gặp rắc rối nếu thách thức các tàu dầu Iran đang vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela.

“Nếu các tàu chở dầu của chúng tôi ở biển Caribe hay bất cứ nơi nào trên thế giới gặp rắc rối do người Mỹ gây ra, Mỹ cũng sẽ gặp rắc rối”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo.

Theo hãng tin Reuters, Iran đưa ra cảnh báo trên khi Nhà Trắng đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm ngăn Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela.

Hiện không có thông báo chính thức nào từ chính quyền Tổng thống Trump về ý định hành động chống lại tàu chở dầu Iran. Người phát ngôn Lầu Năm Góc – ông Jonathan Hoffman cho hay Hải quân Mỹ đến nay chưa nhận được bất kỳ chỉ thị nào liên quan tới các tàu chở dầu Iran đi đến Venezuela.

Venezuela ca ngợi

Bình luận về việc tàu dầu đầu tiên của Iran đến Venezuela, Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada tuyên bố đây là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công của nước ngoài nhằm vào chủ quyền Venezuela.

Mặc Mỹ đe dọa, tàu chở dầu Iran lần lượt tới Venezuela ảnh 2

Công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela. Ảnh: AP

“Việc xăng dầu của Iran đến Venezuela là một bước ngoặt trong cuộc đấu tranh cho chủ quyền, độc lập và hòa bình. Ông Trump và các thuộc cấp của mình đang tính toán về một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các tàu chở dầu (Iran) giữa lúc đại dịch (COVID-19)”, ông Moncada nói.

Nhà ngoại giao Venezuela nói rằng các tướng lĩnh và cố vấn ở Mỹ đang cố gắng đẩy Mỹ vào một “tình huống xung đột nguy hiểm” với Iran và cho rằng điều này không phục vụ cho các lợi ích của Mỹ.

Ông Moncada cảnh báo các cuộc tấn công nhằm vào tàu dầu Iran có thể kích hoạt “những phản ứng không thể đoán trước”.

Iran và Venezuela đều đang hứng lệnh trừng phạt của Mỹ. Lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela đang đối mặt khủng hoảng, khiến quốc gia Nam Mỹ này lâm vào tình trạng khan hiếm nhiên liệu.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.