Lấy sự hài lòng, niềm tin của dân làm thước đo

Chiều 2-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều lãnh đạo TP đã có buổi gặp gỡ với các cơ quan báo chí trước Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại buổi gặp, lãnh đạo các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo TP.HCM về các nội dung của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó có đề nghị chia sẻ về thông điệp mà đại hội muốn gửi gắm đến người dân TP.

Làm tốt sẽ được dân tin và trao quyền lãnh đạo

Chia sẻ với báo chí, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI trước hết là đại hội của Đảng, bàn về nội dung và trách nhiệm lãnh đạo của Đảng đối với sự phát triển của TP.

“Chúng ta đo sự lãnh đạo đó như thế nào? Bên cạnh những chỉ tiêu kinh tế - xã hội, có một yêu cầu đặt ra là kết quả lãnh đạo của Đảng phải được đo bằng sự hài lòng của người dân, niềm tin của dân” - ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, chủ đề của đại hội lần này có nêu nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ TP xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

“Mỗi đảng viên, mỗi cán bộ lãnh đạo phải là người nêu gương trong việc thực hiện trách nhiệm của mình đáp ứng với đòi hỏi của nhân dân và xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Nếu người dân chưa hài lòng thì phải lắng nghe, suy cho cùng là dân đánh giá mình, dân đánh giá Đảng” - ông Nhân nói và khẳng định đại hội lần này là đại hội của Đảng, kiểm điểm công việc của Đảng nhưng phải lấy thước đo là sự đánh giá của người dân.

“Chúng ta không có quyền lãnh đạo nếu nhân dân không tin, nếu chúng ta làm tốt thì dân tin và dân tin thì sẽ trao cho mình quyền lãnh đạo. Chỗ nào cán bộ còn sai sót, còn xa dân và còn vi phạm thì chính là đã làm mất niềm tin của dân và đương nhiên không còn vai trò lãnh đạo” - ông Nhân nói thêm.

Lấy sự hài lòng, niềm tin của dân làm thước đo ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Đại hội Đảng bộ TP trước hết là đại hội của Đảng nhưng cũng là đại hội của nhân dân. Ảnh: LÊ THOA

Ba thông điệp từ người đứng đầu Thành ủy

Đầu tiên, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho rằng đại hội của Đảng nhưng cũng là đại hội của người dân. “Người dân muốn gì, đời sống và gia đình họ như thế nào, mong muốn của từng người dân ra sao thì họ phải soi thấy trong văn kiện đại hội. Khi những mong muốn của người dân không có trong văn kiện là chúng ta làm chưa đúng, như thế chưa phải là đại hội của dân” - ông Nhân nói và cho rằng việc lắng nghe ý kiến gửi gắm, giao nhiệm vụ của người dân là hết sức quan trọng.

Dẫn chứng, ông Nhân cho biết thời gian qua, có những việc tưởng chừng không làm được nhưng khi có sự đồng hành, ủng hộ của người dân thì đã thực hiện được như: Một TP sạch và không xả rác ra đường và kênh rạch, một TP tiến tới không còn vi phạm trật tự xây dựng trên quy mô lớn. Hay đến nay đã có hơn 90% người dân cam kết giao đất làm tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương…

Thông điệp thứ hai của đại hội mà ông Nhân nói đến, đó là TP.HCM là địa phương duy nhất trong cả nước được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thế, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi công dân TP phải sống và làm việc sao cho xứng đáng với Bác. “Cái tên TP.HCM phải chuyển thành động lực cho TP, phải trở thành thuộc tính văn hóa của TP” - ông Nhân nói.

Thông điệp thứ ba mà ông Nhân nhấn mạnh đến là nhiệm kỳ 2020-2025 phải là nhiệm kỳ đột phá trong phát triển tầm nhìn 10 năm. Trong đó có ba đột phá chính về thể chế, phát triển hạ tầng và phát triển nhân lực. Cụ thể như đề án chính quyền đô thị; hình thành TP Thủ Đức; xây dựng hệ thống giao thông kết nối khu vực về đường bộ, đường cảng, hàng không, hình thành hệ thống giao thông đồng bộ mới để TP phát triển.

Đã báo cáo Bộ Chính trị nhân sự khóa mới

Thông tin về đại hội, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho biết đại hội sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18-10 với 445 đại biểu tham dự.

Theo ông Khuê, ngay từ khi bắt đầu chuẩn bị nội dung văn kiện, Ban Thường vụ Thành ủy đã khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân góp phần xây dựng TP.HCM sáng tạo, đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước. Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đã tiếp nhận, tổng hợp ý kiến của người dân gửi đến qua thư, hộp thư điện tử, điện thoại, ý kiến trực tiếp...

Đặc biệt, các cơ quan báo chí đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tổ chức diễn đàn góp ý, hiến kế trên nhiều lĩnh vực, tăng cường các tuyến bài quảng bá mô hình, cách làm hiệu quả, sáng kiến góp phần thúc đẩy sự phát triển của TP.

Ông Khuê cũng cho biết công tác nhân sự nhiệm kỳ mới đã được tiến hành các bước theo đúng quy định của Đảng và theo tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. “Đến nay công tác chuẩn bị nhân sự khóa mới của Đảng bộ TP cơ bản hoàn tất và đã báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến để trình đại hội xem xét, quyết định” - ông Khuê nói. 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Tổng bí thư nói về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long

Tổng bí thư nói về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long

(PLO)- “Không phải thích thú gì khi đi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Điều này nhiều lần tôi nói rồi, nhưng buộc phải làm. Cắt bỏ một vài cành cây sâu mọt để cứu cả cái cây chứ để lan ra sẽ rất nguy hiểm”- Tổng Bí thư nói.