Lễ hội chém lợn: Chuyển từ chém sang cắt

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 27-1, Tổ chức Động vật châu Á đã phát động chiến dịch kêu gọi cộng đồng cùng ký tên kêu gọi ban hành quy định chấm dứt lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Dã man, phản cảm

Trong kiến nghị của mình, Tổ chức Động vật châu Á miêu tả: “Hằng năm, cứ vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch, hàng ngàn người dân lại tập trung về thôn Ném Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh để tham dự lễ hội chém lợn tàn bạo. Trong đó, những con lợn khỏe mạnh được chọn ra làm vật hiến tế sẽ bị chém ra làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em. Lễ hội này thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân, bao gồm rất nhiều trẻ em, từ các xã xung quanh tập trung tại địa điểm này để quết máu lợn lên tiền rồi mang về nhà với niềm tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn cho họ cả năm. Đây là lễ hội tàn bạo nhất trên cả nước, đã và đang bị rất nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước lên án”.

Tổ chức này cũng cho rằng việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng.

Lễ hội chém lợn: Chuyển từ chém sang cắt ảnh 1

Lễ hội chém lợn trong năm 2014 đã thay đổi từ chém sang cắt cổ lợn. Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á.

Lễ hội chém lợn: Chuyển từ chém sang cắt ảnh 2

Biểu hiện của trẻ em khi xem việc cắt tiết lợn. Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á

Cắt cổ tăng thêm sự tàn bạo

Phản hồi về kiến nghị này, ông Lê Đắc Thuật, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh, cho hay việc đó không còn tồn tại nữa.

Còn ông Nguyễn Văn Nam (cán bộ văn hóa phường Ném Thượng) lại thông tin: “Lễ hội vẫn diễn ra bình thường, các nghi lễ vẫn được duy trì, tuy nhiên chúng tôi sẽ chỉ cắt tiết lợn thôi, không chém lợn như năm trước nữa (!)”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tam Thanh, cán bộ phúc lợi động vật của Tổ chức Động vật châu Á, đã cung cấp cho chúng tôi những hình ảnh cho thấy lễ hội vẫn diễn ra trong năm 2014 vừa qua. Ông Thanh khẳng định: “Chúng tôi đã trực tiếp có mặt tại lễ hội vào năm Giáp Ngọ này và ghi nhận thực tế đúng như những gì chúng tôi thể hiện trong kiến nghị”. Theo ông Thanh, trong vài năm gần đây con lợn không còn bị chém nữa mà thay vào đó người ta lấy dao cứa cho đầu đứt lìa khỏi cơ thể trong lúc con lợn đang còn sống. “Theo tôi việc chuyển từ chặt sang cắt sẽ làm cho con lợn thêm đau đớn dai dẳng, đồng thời cũng tác động xấu hơn đối với người xem, đặc biệt là trẻ em. Nó không hề làm giảm đi tính bạo lực, dã man mà thậm chí còn tăng thêm” - ông Thanh nói.

Bộ VH-TT&DL phản đối

Trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM về lễ hội chém lợn, cũng như các lễ hội có các nghi lễ tương tự, ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, khẳng định: “Quan điểm của Bộ VH-TT&DL là những hủ tục, những trò chơi dân gian kích thích bạo lực thì Bộ hoàn toàn phản đối và không bao giờ ủng hộ những hành động này. Trong một xã hội văn minh mình cần phải hướng đến những giá trị chân thiện mỹ đích thực của cuộc sống, không nên duy trì những hủ tục như vậy. Cần hạn chế dần những hành động bạo lực. Bộ đã lên tiếng rất nhiều lần rồi, nhất là việc chém lợn dã man, tàn bạo”.

Lễ hội chém lợn bắt nguồn từ một truyền thuyết xưa, theo đó có một vị tướng khi đánh trận chạy đến vùng núi Ném Thượng đồn trú đã chém lợn rừng nuôi quân. Từ đó, hằng năm người dân đã mở hội chém lợn để tưởng nhớ người có công khai khẩn đất. Con lợn được chọn để tế bị chém đứt làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người. Dân làng và du khách thập phương thường cầm những tờ tiền lẻ chấm vào máu lợn rồi mang về đặt lên ban thờ, cầu cho một năm may mắn và sung túc.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.