LHQ: Bạo lực Sudan gia tăng khiến gần 200 người chết và 1.800 người bị thương

(PLO)- Sudan chứng kiến bạo lực chưa từng có, số người thương vong do xung đột trong 3 ngày qua đã hơn 2.000 người.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-4, ông Volker Perthes - Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Sudan cho biết sau 3 ngày giao tranh chưa có dấu hiệu ngừng lại thì số người thiệt mạng tại Sudan đã lên tới gần 200 người, trong khi đó số người bị thương lên tới hơn 1.800 người, theo hãng tin AFP.

Theo AFP, nguyên nhân diễn ra cuộc giao tranh trên là do bất đồng và tranh giành quyền lực giữa hai vị tướng hàng đầu Sudan là Tư lệnh Quân đội Sudan - Abdel Fattah al-Burhan và chỉ huy Lực lượng bán quân sự Sudan (RSF) - Mohamed Hamdan Daglo.

Đạn pháo khiến nhà dân tại thủ đô Khartoum (Sudan) bốc cháy. Ảnh: AFP
Đạn pháo khiến nhà dân tại thủ đô Khartoum (Sudan) bốc cháy. Ảnh: AFP

Ông Perthes cho biết các cuộc giao tranh diễn ra tại các khu đông dân của thủ đô Khartoum (Sudan). Tại đây, lực lượng hai bên trong những ngày qua đã dùng xe tăng, pháo binh, máy bay chiến đấu, tên lửa và các loại vũ khí hạng nặng khác để nhắm mục tiêu vào đối phương. Ông còn nói thêm các cuộc giao tranh đã phá hủy nhiều nhà dân và bệnh viện, khiến nguồn cung y tế và thực phẩm tại thủ đô Khartoum bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Theo ông Perthes, số người thương vong có thể cao hơn nhiều so với ước tính vì tình hình xung đột gia tăng khiến lực lượng chức năng khó tiếp cận các khu vực xảy ra giao tranh để thống kê thiệt hại. Điều này khiến việc xác định số dân thường và binh sĩ đã thiệt mạng thêm nhiều khó khăn.

Trong nỗ lực kêu gọi các bên ngừng xung đột, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 16-4 đã kêu gọi các bên tham chiến tại Sudan phải “ngay lập tức chấm dứt hành động thù địch”, và cảnh báo rằng việc leo thang xung đột có khả năng dẫn đến nguy cơ “tàn phá an ninh đất nước và khu vực”.

Theo AFP, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn từ các nhà ngoại giao quốc tế, các cuộc giao tranh tại Sudan có khả năng sẽ kéo dài trong thời gian tới và gây ra nguy cơ bất ổn an ninh khu vực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm