Liên Hợp Quốc: Bắn hạ máy bay MH17 có thể cấu thành tội ác chiến tranh

Bắn hạ chiếc máy bay mang mã hiệu MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia ở miền Đông Ukraine có thể cấu thành "tội ác chiến tranh". Đây là tuyên bố của một quan chức cấp cao của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneve, Thụy Sỹ, ông Gianni Magazzeni, người đứng đầu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc khu vực châu Âu đã thay mặt Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Navi Pillay kêu gọi một cuộc điều tra ngay lập tức về vụ tại nạn máy bay mang mã hiệu MH17.

"Cao ủy  nhân quyền Liên Hợp Quốc Navi Pillay đã chỉ ra rằng, việc bắn hạ chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia là một tội ác chiến tranh. Cao ủy cũng nói rằng, cần phải có một cuộc điều tra nhanh chóng, độc lập, khách quan và hiệu quả về vụ máy bay rơi này. Tôi nghĩ rằng đó là những điều chúng ta cần phải làm để biết được chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay này, từ đó chúng ta có những bước đi tiếp theo để đưa những kẻ gây ra tội ác ra trước công lý"-  ông Gianni Magazzeni nói.

 Hiện trường máy bay MH17 bị bắn rơi

Liên quan đến vụ tai nạn máy bay mang mã hiệu MH17, ngày 28/7, một quan chức chính phủ Ukraine khẳng định dữ liệu phân tích hộp đen cho thấy MH17 rơi vì giảm áp suất đột ngột sau khi trúng mảnh đạn từ tên lửa.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của Hội đồng An ninh Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết, thông tin do các chuyên gia phân tích hộp đen của máy bay Malaysia cung cấp cho thấy máy bay rơi do "đột ngột giảm áp cực lớn" sau khi trúng nhiều mảnh đạn tên lửa.

Tuy nhiên, các nhà điều tra hàng không Anh, những người trực tiếp giải mã hộp đen MH17, không đưa ra bình luận về nguyên nhân tai nạn. Họ cho biết đã gửi toàn bộ thông tin tới Ủy ban điều tra sự cố quốc tế do Hà Lan dẫn đầu.

Hôm 17/7, chuyến bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia khởi hành từ Amsterdam đến Kuala Lampur đã bị rơi ở độ cao 10.060 mét khi bay qua Donetsk, miền Đông Ukraine.

Theo Tuấn Anh (VOV)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm