Lính hải quân Mỹ làm... thợ đụng

Giữa cái nắng như đổ lửa của tiết trời miền Trung, hơn 400 người gồm lính thủy quân lục chiến của Mỹ, Úc và Nhật trên tàu đổ bộ Kunisaki tham gia “Chương trình đối tác Thái Bình Dương 2014” đã cập cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng).

Sáu ngày làm thợ   

Thông điệp của chương trình là thông qua các hoạt động giao lưu để tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống thảm họa thiên tai và giao lưu về mặt quốc phòng đối với các nước thành viên tham gia, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh việc tham gia các hội thảo về chăm sóc, cấp cứu và ổn định bệnh nhân; chấn thương trên chiến trường; chăm sóc phục hồi cho bệnh nhân bỏng; chống nhiễm khuẩn bệnh; chăm sóc lâm sàng dược và độc chất học… những quân nhân Mỹ còn có nhiệm vụ làm… “thợ đụng” để tiến hành nâng cấp và sửa chữa Trạm Y tế phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Họ có thời gian chín ngày ở TP Đà Nẵng nhưng chỉ có sáu ngày để hoàn thành việc nâng cấp trạm y tế.

Ngày 9-6, chúng tôi có mặt tại Trạm Y tế Hòa Quý đã thấy những người lính của hải quân Mỹ đang cặm cụi với đống công việc sửa chữa lại Trạm Y tế Hòa Quý được Tổ chức Đông Tây hội ngộ và Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) xây dựng từ năm 1989. Dãy nhà này xuống cấp khá nghiêm trọng và đây là ngày thứ hai những người lính hải quân Mỹ có mặt để “biến” trạm xá xập xệ này thành một công trình khang trang.

Hơi nóng vẫn hầm hậm phả ra từ nền bê tông. Cái nắng oi bức khiến những người lính Mỹ nhễ nhại mồ hôi. Nhưng công việc của họ vẫn không được phép gián đoạn. “Chúng tôi có thời hạn sáu ngày để hoàn thành công việc này. Nhưng thời tiết thì thật sự không dễ chịu chút nào. Rất nắng nóng. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình để người dân địa phương có một trạm y tế mới. Ngày 14-6, chúng tôi sẽ bàn giao lại cho người dân và chính quyền địa phương” - Kloeker, Trưởng đoàn hải quân Mỹ, chia sẻ.

Lính hải quân Mỹ làm... thợ đụng ảnh 1

 
Lính hải quân Mỹ còn là những người thợ rất chuyên nghiệp.

Lính hải quân Mỹ làm... thợ đụng ảnh 2

Ngoài việc thiện chiến, những người lính này còn là những tay thợ đáng nể.

Còn Sneed có vẻ khá vất vả chống chọi với thời tiết. Thân hình to như hộ pháp của chàng lính thủy này ướt đẫm mồ hôi. Bụi bẩn và mồ hôi làm lấm lem cả bộ quân phục nhưng Sneed vẫn tươi cười khi gặp người dân địa phương. “Tôi đã làm công việc cộng đồng này rất nhiều nơi rồi nên rất quen nghề. Trong quân đội, chúng tôi không chỉ được huấn luyện chiến đấu mà còn được huấn luyện để trở thành một người giỏi nhiều công việc khác nhau. Biết thêm một công việc cũng rất có ích” - Sneed nở nụ cười trên khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi.

Chàng lính trẻ Sneed đang cố gắng cắt tấm gỗ lớn để làm cốp pha chuẩn bị cho việc đổ nền tầng hai của trạm y tế. Tiếng máy xẻ gỗ loại cầm tay chạy ầm ầm, một người lính khác cố gắng đè chặt tấm gỗ để Sneed cắt. Tấm gỗ bị ghì chặt bởi đôi tay lực sĩ của người lính hải quân Mỹ chẳng thể nhúc nhích.

Chúng tôi bất ngờ khi chứng kiến cảnh họ làm việc. Họ là những người thợ xây, thợ mộc, thợ điện, thợ ống nước… rất chuyên nghiệp. Họ làm việc kỷ luật và theo nhóm một cách khoa học.

Những tay thợ cừ khôi

Trước khi sửa chữa lại Trạm Y tế Hòa Quý, tàu vận tải đổ bộ Kunisaki của hải quân Nhật đã chở theo rất nhiều phương tiện, máy móc để phục vụ cho công việc này. Những người lính thủy quân lục chiến Mỹ mang đến Việt Nam từng chiếc máy khoan, máy đóng, máy cắt thép… đến cả múi đinh. Thậm chí, họ còn mang theo cả những nhà vệ sinh di động có thể tháo rời và lắp ghép. Gần như không thiếu một cái gì để phục vụ cho việc sửa chữa trạm y tế.

Lính hải quân Mỹ làm... thợ đụng ảnh 3

Kloeker (ở giữa) bàn bạc với đồng đội cấp dưới của mình trong việc sửa chữa lại Trạm Y tế phường Hòa Quý.

Lính hải quân Mỹ làm... thợ đụng ảnh 4

Lính hải quân Mỹ đo vẽ rất cẩn thận trước khi tiến hành tô trát, nâng cấp Trạm Y tế phường Hòa Quý. Ảnh trong bài: LÊ PHI

Sự xuất hiện của những người lính này đã khiến người dân phường Hòa Quý và vùng lân cận hết sức tò mò. Những thân hình to cao phơi giữa nắng nóng để sửa chữa trạm y tế cho địa phương cũng làm người dân tròn xoe mắt.

Những người lính rốt ráo với việc đo lại kích thước cửa của trạm xá để đập bỏ và xây mới. Hoffman và Ellorin tỉ mỉ đến từng chi tiết để khi xây hồ vào thì cửa không bị chênh, phô. “Đây là nghề tay trái của tôi nhưng khi tôi xây xong các bạn sẽ phải ngạc nhiên. Tôi sẽ ghi lên cánh cửa của mình lời cầu chúc tốt đẹp cho bệnh nhân khi đến thăm khám tại trạm xá này” - Ellorin tâm sự.

Với đồ nghề trên tay, Ellorin tô trát hết sức điệu nghệ. Ellorin nắn nót từng tí một để cho hồ xi măng khuôn cửa không quá khô cũng không quá nhão. Cả tâm trí và đôi tay tài hoa của Ellorin tập trung vào công việc của mình. “Ellorin là tay thợ nhà nghề của lực lượng chúng tôi. Mỗi lần đến các nước tham gia vào những hoạt động cộng đồng như thế này chúng tôi đều cố gắng làm việc tốt nhất để đem lại niềm vui cho người dân địa phương. Hy vọng công trình này sẽ phục vụ tốt cho người dân của các bạn” - Hoffman nói.

Còn với Gibbs, Marshall… lại vật lộn với chiếc máy cắt sắt và hệ thống điện. Hai chàng lính da màu và da trắng này phối hợp rất ăn ý. Công việc cứ thoăn thoắt trôi đi thuận lợi. Chiếc máy cắt sắt gầm rú nhưng với những tay thợ lính hải quân Mỹ thì không hề hấn gì. Với những công việc quá ồn ào đó thì họ luôn được đeo thiết bị hỗ trợ tai chống ồn.

Quan sát một ngày làm việc của họ, chúng tôi thấy dường như việc sửa chữa cái trạm xá xuống cấp này đối với các quân nhân Mỹ cũng giống như một lần tác chiến. Họ tính toán rất tỉ mỉ để sản phẩm ra đời phải hoàn hảo. “Để hoàn thành một khối lượng công việc lớn như vậy với mười mấy người thì sẽ rất vất vả. Chúng tôi phải tính toán một cách hợp lý nhất. Nếu cứ hùng hục làm mà không tính toán công trình sẽ có những sai sót. Công trình chúng tôi làm là phải bảo đảm chất lượng và thẩm mỹ” - Marshall cho hay. 

LÊ PHI

“Họ làm việc hết mình”

Em Phạm Phú Anh Tài (du học sinh Trường The Village School, bang Texas, Mỹ) được nghỉ hè nên về nước cùng tham gia với đoàn hải quân Mỹ sửa chữa Trạm Y tế phường Hòa Quý. Em cho biết: “Họ làm việc rất hăng say, hết mình và chỉn chu. Được làm việc cùng những người lính hải quân Mỹ này em rất vinh dự. Họ lại vui vẻ, hòa đồng nữa. Thấy họ giúp đỡ người dân của mình nên em cũng muốn góp sức vào công việc này”.

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.