Lo ngại rủi ro từ AI, thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất khuôn khổ pháp lý

(PLO)- Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết ông đã xây dựng bộ quy tắc để giải quyết các mối lo ngại về giáo dục và an ninh quốc gia từ trí tuệ nhân tạo (AI).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-4, lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết ông đã xây dựng bộ quy tắc về trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các mối lo ngại về giáo dục và an ninh quốc gia trong bối cảnh các công cụ AI phát triển vượt bậc, theo hãng tin Reuters.

Ông Schumer cho biết ông đã soạn thảo một “khuôn khổ quản lý mới giúp ngăn chặn thiệt hại thảm khốc có thể xảy ra đối với đất nước, đồng thời đảm bảo Mỹ vẫn tiến bộ và dẫn đầu trong công nghệ này”.

“Đã đến lúc đón đầu công nghệ mới mạnh mẽ này để ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra với xã hội và an ninh quốc gia, đồng thời đưa nó (AI) vào sử dụng tích cực bằng cách thúc đẩy luật pháp mạnh mẽ” - ông nói.

Đề xuất của ông Schumer yêu cầu các công ty cho phép các chuyên gia độc lập xem xét và thử nghiệm công nghệ AI trước khi phát hành. Ông cũng yêu cầu các công ty cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các thử nghiệm.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: POLITICO

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: POLITICO

Ông Schumer trích dẫn việc Trung Quốc (TQ) tuần này công bố cách tiếp cận của Bắc Kinh với lĩnh vực AI là “một hồi chuông cảnh tỉnh cho Mỹ”.

“Mỹ bắt buộc phải lãnh đạo và định hình các quy tắc quản lý AI và không cho phép TQ dẫn đầu về đổi mới hoặc đưa ra các quy tắc” - ông lưu ý.

Để được thông qua, kế hoạch của ông Schumer sẽ cần sự chấp thuận của quốc hội Mỹ và Nhà Trắng.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng vẫn còn phải xem liệu AI có nguy hiểm hay không.

Ông nói: “Theo tôi, các công ty công nghệ có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn trước khi đưa ra thị trường”.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 11-4 cho biết bộ đang lấy ý kiến ​​của công chúng về các biện pháp trách nhiệm giải trình đối với AI.

Tập đoàn Microsoft là nhà đầu tư lớn của OpenAI (công ty tạo ra ChatGPT). Google cũng đã rót hàng tỉ USD vào AI để đạt được lợi thế trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao ở Thung lũng Silicon.

Ba công ty trên chưa bình luận về đề xuất của ông Schumer.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm