Lốc xoáy quét qua Bù Đốp dỡ hàng chục nóc nhà dân

Theo ghi nhận của phóng viên, đây là một trong những cơn mưa trái mùa kèm theo lốc xoáy thường xuyên xảy ra trên địa bàn huyện Bù Đốp. Gánh chịu hậu quả nặng nề nhất là hai xã Thanh Hòa và Tân Tiến.

Lốc xoáy quét qua Bù Đốp dỡ hàng chục nóc nhà dân ảnh 1

Bí thư Huyện ủy Bù Đốp Hà Anh Dũng kiểm tra, động viên các hộ dân bị thiệt hại nặng do lốc xoáy gây ra.

Toàn huyện có 27.000 ha tiêu và khoảng 5 ha điều, cao su; 18 căn nhà bị tốc mái và bị sập hoàn toàn. Ước tính thiệt hại ban đầu lên tới hàng tỉ đồng.

Chị Ngàn Cấm Mùi (ngụ xã Tân Tiến, là một trong những hộ ảnh hưởng nặng nề) cho biết: Khoảng 18 giờ ngày 20-3, trận mưa lớn kéo đến bất ngờ có lốc xoáy cuồn cuộn giật toang cửa nhà, toàn bộ mái sau đó xiêu vẹo theo gió cuốn. Chủ nhà bị cánh cửa đập vào làm gãy tay phải. Chưa hết, toàn bộ vườn tiêu 3.000 trụ hơn bốn, năm tuổi nằm sạp xuống đất.

“Nhà cửa hư hại thì khắc phục dễ, toàn bộ vườn tiêu chốc lát đã bị hủy hoại nặng nề. Để có được vườn tiêu như hôm nay, gia đình đã tích góp vốn bao năm trời, giờ chỉ hy vọng sống được cây nào hay cây đó" - chị Mùi xót xa.

Còn vợ chồng anh Nguyễn Văn Thường (ngụ xã Thanh Hòa) với tài sản vỏn vẹn là mấy sào đất trồng bắp bị quật tả tơi và một căn nhà cấp bốn đang xây dang dở bị hất tung khỏi mặt đất, đổ sập cách vị trí cũ hơn 20 m, nhiều vật dụng trong nhà hư hỏng.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Ngọc Bữu (xã Tân Tiến) cũng chịu thiệt hại nặng với 30 cây điều 10 năm tuổi và hàng trăm cây cao su đang cho thu hoạch gãy đổ. Ông Bữu cho biết: "Sống hơn 65 tuổi chưa từng chứng kiến cây điều, cao su bị cơn lốc quật ngã trơ gốc như vậy. Uớc tính gia đình thiệt hại trên 50 triệu đồng. Để trồng và khôi phục lại diện tích bị ngã đổ do lốc xoáy cũng phải 5-7 năm".

Trước hậu quả nặng nề của cơn lốc xoáy, ông Hà Anh Dũng (Bí thư Huyện ủy Bù Đốp) cùng lãnh đạo cơ quan chức năng liên quan đã đến kiểm tra, động viên các hộ dân bị thiệt hại. Đồng thời huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sửa lại nhà cho người dân. Tại mỗi nhà bị sập và tốc mái lãnh đạo huyện hỗ trợ tạm thời 1 triệu đồng.

Huyện ủy Bù Đốp cùng cơ quan ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang đang khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy gây ra.

Một số hình ảnh sau lốc xoáy:

Lốc xoáy quét qua Bù Đốp dỡ hàng chục nóc nhà dân ảnh 2
Lốc xoáy quét qua Bù Đốp dỡ hàng chục nóc nhà dân ảnh 3
Lốc xoáy quét qua Bù Đốp dỡ hàng chục nóc nhà dân ảnh 4

Hiện trường sau cơn lốc chưa từng có trong lịch sử trên địa bàn huyện Bù Đốp, Bình Phước.