Lời khai của cựu Bí thư, Chủ tịch, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai về việc nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cựu bí thư Tỉnh ủy, cựu chủ tịch UBND tỉnh và giám đốc Sở Y tế Đồng Nai bị cáo buộc nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn của Công ty AIC, sau đó dùng tiền mua bất động sản…

Trong vụ án vi phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty AIC, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố 36 bị can về năm tội danh khác nhau.

Hai ông Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh) và Trần Đình Thành (cựu bí thư tỉnh) cùng bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn (chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty AIC) bị đề nghị truy tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.

Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế) bị đề nghị truy tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Lời khai của cựu Bí thư, Chủ tịch, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai về việc nhận hối lộ ảnh 1

Hai bị can Đinh Quốc Thái và Trần Đình Thành

Đưa tiền cho vợ đầu tư bất động sản

Theo kết luận điều tra, lợi dụng sự quen biết với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, bà Nhàn và đồng phạm sử dụng hàng loạt chiêu trò để Công ty AIC trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, với trị giá hơn 665 tỉ đồng, qua đó gây thiệt hại khoảng 150 tỉ đồng.

Đặc biệt, cơ quan điều tra xác định bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông Trần Đình Thành 14,5 tỉ đồng, ông Đinh Quốc Thái 14,5 tỉ đồng và Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỉ đồng.

Làm việc với công an, ông Thành khai đã dùng cương vị Bí thư Tỉnh ủy để tác động, chỉ đạo giúp cho Công ty AIC trúng 16 gói thầu. Ông Thành được bà Nhàn trực tiếp sáu lần chi tiền với tổng cộng 14,5 tỉ đồng.

Việc chi tiền hối lộ diễn ra cả ở Hà Nội (các lần ông Thành ra công tác) và ở Đồng Nai. Trong số này, hai lần ông Thành được bà Nhàn mời đến trụ sở Công ty AIC trên phố Tuệ Tĩnh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, để đưa quà với tổng số tám tỉ đồng.

Lời khai của cựu bí thư Đồng Nai cho thấy, phần lớn trong số tiền 14,5 tỉ đồng nhận từ bà Nhàn, ông đưa cho vợ gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản, một phần ông giữ lại để chi tiêu cá nhân. Khi đưa, ông Thành không nói cho vợ biết về nguồn gốc số tiền từ đâu mà có.

Quá trình điều tra, ông Thành thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam, gia đình cựu bí thư đã nộp lại 14,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Lời khai của cựu Bí thư, Chủ tịch, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai về việc nhận hối lộ ảnh 2

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Đưa hối lộ tại trụ sở UBND tỉnh

Vẫn theo kết luận điều tra, năm 2009, thông qua giới thiệu của bí thư Tỉnh ủy, ông Đinh Quốc Thái - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai được bà Nhàn đặt vấn đề tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia và trúng các gói thầu. Từ sự “bật đèn xanh” này, ông Thái đã được bà Nhàn và Trần Mạnh Hà đưa hối lộ 14,5 tỉ đồng.

Kết luận điều tra xác định từ năm 2009 đến 2020, ông Thái đã có 14 lần nhận tiền. Nhiều lần việc đưa – nhận hối lộ diễn ra tại Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai.

Điển hình là dịp Tết năm 2014, bà Nhàn đến trụ sở UBND tỉnh và đưa cho ông Thái hai tỉ đồng. Tại buổi gặp, bà Nhàn nói: "Công ty đã trúng thầu cung cấp thiết bị y tế cho dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, nhờ anh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, liên quan tại tỉnh tạo điều kiện cho AIC thực hiện việc cung cấp thiết bị được thuận lợi".

Khai với công an, cựu chủ tịch tỉnh cho hay đã đưa một phần số tiền nhận hối lộ cho vợ để đóng tiền cho hai con du học tại Mỹ từ năm 2016 đến nay. Số tiền còn lại, ông Thái sử dụng cá nhân và chi phí một số việc trong gia đình. Khi đưa tiền cho vợ, ông Thái không nói nguồn gốc tiền từ đâu mà có.

Quá trình điều tra, ông Thái thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam, gia đình cựu chủ tịch đã nộp lại 14,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Về phía mình, Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế, cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai) biết Công ty AIC có mối quan hệ khăng khít với bí thư tỉnh Trần Đình Thành. Với vai trò giám đốc bệnh viện, đại diện chủ đầu tư, ông Vũ tạo điều kiện để Công ty AIC trúng các gói thầu.

Vì thế, bà Nhàn đã chỉ đạo Trần Mạnh Hà sáu lần chi tiền cho ông Vũ với tổng số 14,8 tỉ đồng để cảm ơn.

Quá trình điều tra, ông Vũ thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Đến nay, gia đình bị can đã nộp lại 10 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.