Lùi thời gian tăng viện phí

Thông tin này được ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), cho biết vào chiều qua (22-11).

Theo lộ trình, trong năm 2016, giá viện phí sẽ tăng thêm 2-4 lần sau khi tính đủ các chi phí trực tiếp, cộng thêm phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và kết cấu tiền lương của nhân viên y tế.

Theo ông Liên, về lý do lùi thời điểm tăng giá viện phí, theo ông Nguyễn Nam Liên, việc lùi thời điểm tăng giá các dịch vụ y tế là để Bộ Y tế có thời gian tập huấn cho các cơ sở y tế về chính sách viện phí mới, đồng thời tuyên truyền cho người dân tham gia BHYT trước khi giá viện phí được áp dụng đồng loạt đối với tất cả đối tượng.

Hiện vẫn còn hơn 10 địa phương có tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt dưới mức 60%. Do vậy, nếu người dân không có thẻ BHYT sẽ bị tác động rất lớn bởi chính sách viện phí tới đây sẽ được điều chỉnh.

Trước đó, ông Liên cho biết lộ trình điều chỉnh viện phí dự kiến theo hai bước: Cuối tháng 11-2015 sẽ tính theo mức giá bao gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù (chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù cho cán bộ y tế gồm: Phụ cấp thường trực 24/24 giờ, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật…). Từ 1-3-2016, mức giá sẽ bao gồm cả tiền lương của cán bộ y tế.

Ông Liên cho rằng việc điều chỉnh giá viện phí lần này có khoảng 23,7 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ BHYT sẽ có lợi, vì các đối tượng này được BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh nên khi thanh toán thì người bệnh sẽ không phải chi trả thêm.

Còn các đối tượng đang tham gia BHYT đồng chi trả cơ bản không bị ảnh hưởng nhiều vì mức tăng không lớn. Riêng những người chưa có thẻ BHYT chắc chắn gánh nặng viện phí sẽ tăng cao hơn. Vì vậy, trước tiên sẽ điều chỉnh cho nhóm có thẻ BHYT, còn nhóm chưa có thẻ BHYT vẫn thực hiện theo quy định cũ.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.