Lý do 159 doanh nghiệp tại Đà Nẵng chưa được giảm tiền thuê đất

(PLO)- Lãnh đạo Cục Thuế TP Đà Nẵng lý giải nguyên nhân 159 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP chưa được giảm tiền thuê đất theo quyết định của Chính phủ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

HĐND TP Đà Nẵng vừa đề nghị UBND TP chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, giải quyết việc hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp (DN) đang ký hợp đồng thuê lại đất của các công ty khai thác hạ tầng khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP.

Việc giảm tiền thuê đất thực hiện theo Quyết định 25/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm tiền thuê đất năm 2023. UBND TP Đà Nẵng phải báo cáo Thường trực HĐND TP trong quý I-2024.

giảm tiền thuê đất đà nẵng
KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng. Ảnh: TV

Được biết, có 159 DN trong hai KCN là Hoà Khánh và Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng đang không được hưởng chính sách giảm tiền thuê đất năm 2023 theo Quyết định 25/2023.

Hai KCN này do Công ty Phát triển và khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng (Daizico) đầu tư hạ tầng và cho DN thuê lại theo hình thức trả tiền hàng năm.

159 DN nộp tiền thuê đất cho Daizico, Daizico nộp lại cho Nhà nước. Nếu được áp dụng Quyết định 25/2023 thì các DN tại KCN Hòa Khánh được giảm tổng cộng 16,7 tỉ đồng, KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng được giảm 1,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trao đổi với PLO, Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng Phạm Đức Thường cho rằng, theo quy định chỉ có thể giảm tiền thuê đất cho Daizico, các DN thứ cấp ký hợp đồng với Daizico không được giảm.

Ông Thường cho hay, về chính sách thì Nhà nước không thu tiền của những DN này mà thu của Daizico.

Khi Daizico cho 159 DN thuê lại đất thì doanh thu gồm có tiền thuê hạ tầng, tiền thuê đất thô và phí sử dụng, duy tu, bảo dưỡng hàng năm. Đây là quan hệ dân sự giữa các bên.

“Đối với Daizico, chúng tôi khuyến cáo họ nên chia sẻ lợi ích này cho DN thứ cấp. Daizico nộp tiền cho Nhà nước được giảm 30% thì cũng nên san sẻ lại, giảm cho 159 DN đó. Việc này nếu có thì cũng tùy thuộc vào từng DN đàm phán với Daizico, mình không can thiệp được”, ông Thường cho hay.

Phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2023, ông Thường cũng thông tin rằng, theo các quyết định của Chính phủ từ 2021-2023, đối tượng được giảm tiền thuê đất là tổ chức, đơn vị, cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo hình thức trả tiền hàng năm.

Daizico thuê đất trực tiếp của Nhà nước để đầu tư hạ tầng KCN rồi cho các DN thuê lại thì đơn vị này được giảm tiền thuê đất, còn các DN thứ cấp thuê lại đất không nằm trong đối tượng được giảm 30% tiền thuê đất

“Chỉ có các DN do Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng trực tiếp cho thuê đất thì mới là đối tượng được giảm tiền thuê đất”, vị này nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm