Lý do VN không vướng vào khủng hoảng nợ bất động sản kiểu Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00

Đại gia bất động sản Evergrande đang tạo ra cuộc khủng hoảng nợ bất động sản chưa từng có tại Trung Quốc.

Trong báo cáo mới phát hành, Tập đoàn VinaCapital khẳng định cuộc khủng hoảng nợ kiểu Evergrande sẽ khó diễn ra tại Việt Nam.

Theo ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital, cuộc khủng hoảng nợ Evergrande bùng phát vì Trung Quốc khá lỏng lẻo với các quy định phát triển bất động sản.

Chính quyền trung ương của Trung Quốc đặt ra các mục tiêu tăng trưởng kinh tế các tỉnh-thành phố. Các quan chức địa phương tập trung tăng trưởng kinh tế bằng cách tăng cường hoạt động phát triển bất động sản. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn bơm tài chính cho các công ty này.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc còn vay được một lượng tiền khổng lồ với các tiêu chuẩn khá dễ dãi từ các ngân hàng chợ đen (shadow banking). Đây là thuật ngữ để chỉ hoạt động giống như ngân hàng, hay còn được gọi là trung gian tài chính phi ngân hàng. Theo tính toán, Evergrande chiếm 45% khoản nợ đến từ ngân hàng chợ đen.

Người tiết kiệm Trung Quốc thường đổ tiền vào các sản phẩm ngân hàng chợ đen vì được hứa hẹn trả lãi 7-12%/năm, trong khi các ngân hàng truyền thống  Trung Quốc thường trả lãi suất tiền gửi rất thấp. Một khi các công ty bất động sản gặp vấn đề thì khủng hoảng nợ sẽ được kích hoạt.

"Việt Nam sẽ không gặp rắc rối với thị trường bất động sản theo kiểu Trung Quốc vì đã nghiêm cấm người mua trả trước ngay cả khi dự án chưa khởi công cũng như cấm việc tài trợ thiếu thận trọng cho các dự án đến từ ngân hàng chợ đen. Cuối cùng Việt Nam đặt quá trình phát triển theo định hướng công nghiệp hoá chứ không phải đô thị hoá nên khó gặp tác động khủng hoảng nợ bất động sản theo kiểu Trung Quốc" - ông Michael Kokalari nhấn mạnh.

'Bom nợ' Evergrande thổi giá vàng bay cao
'Bom nợ' Evergrande thổi giá vàng bay cao

(PLO)- Trong khi các nhà đầu tư chứng khoán xanh mặt do lo ngại quả "bom" nợ khổng lồ mang tên Evergrande có nguy cơ phát nổ thì những nhà đầu tư vàng trên thế giới lại ung dung bỏ túi hơn 1,1 triệu đồng/lượng chỉ sau hai phiên tăng giá.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư mạnh vào Việt Nam

Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư mạnh vào Việt Nam

(PLO)- “Chúng tôi mong muốn sẽ sớm được thấy phi hành gia Việt Nam làm việc cùng các đồng nghiệp Mỹ và các nước khác trên trạm vũ trụ quốc tế” - nguyên Đại sứ Mỹ Ted Osius nói.