Lý giải việc không khởi tố vụ công an tông chết người

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông thuộc về nạn nhân nên không khởi tố vụ án.

Theo kết luận, trưa mùng 1 Tết, Thượng úy Hoàng chạy ô tô gắn biển số 38A-003.85, khi đến địa phận xã Phú Lộc va chạm với xe đạp do ông Ngụ điều khiển đi ngược chiều.

Sau đó, Công an huyện Can Lộc phối hợp với cơ quan chức năng đưa ô tô trên đến dựng lại hiện trường thì bị nhiều người phản đối vì xe bị đổi biển số thành 38N-5128. Công an huyện Can Lộc phải làm công tác ổn định tình hình an ninh trật tự.

Công an kết luận: Ông Ngụ chạy xe đạp ngược chiều, sai phần đường nên va chạm mới xảy ra.

Riêng Thượng úy Hoàng vi phạm ba lỗi hành chính: Điều khiển ô tô hết hạn kiểm định; ô tô không có giấy đăng ký; sử dụng biển số giả. Với ba lỗi trên, Thương úy Hoàng sẽ bị xử phạt khoảng 7,5 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Sinh Tố, Trưởng Công an huyện Can Lộc, giải thích: Công an không khởi tố vụ án vì lỗi chính thuộc về người đi xe đạp đã đi sai phần đường, đi bên trái. Thượng úy Hoàng chỉ vi phạm ba lỗi hành chính nên công an không khởi tố vụ án.

Ông cũng thông tin thêm là sau tai nạn, gia đình ông Ngụ cũng có đơn nêu nếu vi phạm xử lý hành chính thì đề nghị giảm nhẹ, còn nếu vi phạm hình sự cũng đề nghị không khởi tố. “Ở vụ này, cơ quan điều tra không căn cứ vào đơn để khởi tố hay không mà căn cứ vào lỗi của hai bên” - ông nói.

Một phó Công an huyện Can Lộc cho biết thêm là hai bên đã thỏa thuận xong phần dân sự. Thượng úy Hoàng đã hỗ trợ 80 triệu đồng cho gia đình ông Ngụ.

Chiều 9-3, liên hệ với ông Ngô Mạnh Hùng, Viện trưởng VKSND huyện Can Lộc, để hỏi quan điểm của viện về quyết định không khởi tố của công an nhưng ông hẹn tuần sau sẽ trả lời.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm