Malaysia: 2 nữ nghi phạm biết rõ việc họ đang làm

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), trong cuộc họp ngày 22-2, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar khẳng định hai nữ nghi phạm tấn công ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hôm 13-2 tại sân bay Kuala Lumpur, ý thức được việc họ sẽ làm khi tham gia cuộc đầu độc này.

Bình luận trên của ông đưa ra nhằm đáp trả báo cáo cho rằng hai nữ nghi phạm trên tưởng rằng vụ tấn công là một trò đùa.

“Đúng vậy, chắc chắn họ biết”, ông Khalid khẳng định khi được hỏi liệu hai phụ nữ trên có biết được họ đang mang theo chất độc bên mình khi tiếp cận ông Kim Jong-nam hay không.

“Tôi nghĩ các bạn đã xem video rồi, đúng không? Người phụ nữ vội vàng chạy tới nhà tắm. Cô ta rất ý thức được rằng đó là chất độc và cô cần phải rửa tay”.

Ông Khalid cũng nói rằng nghi phạm mang tên Doan Thi Huong (28 tuổi), được cho là mang hộ chiếu Việt Nam và nghi phạm Indonesia Siti Aishah (25 tuổi) đã được tập dượt cách hạ độc ông Kim.

Malaysia: 2 nữ nghi phạm biết rõ việc họ đang làm ảnh 1

Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar trong buổi họp báo hôm 22-2. Ảnh: SCMP

Vị cảnh sát trưởng nói thêm các nhà điều tra đang tìm cách thẩm vấn một nhà ngoại giao Triều Tiên với nghi ngờ người này có dính líu tới vụ sát hại ông Jong-nam. Cảnh sát đã đưa năm người Triều Tiên vào diện nghi vấn trong vụ sát hại này. Ngoài ra, họ cũng đang tìm kiếm thêm ba nghi phạm khác để thẩm vấn.

Trong số đó, có một quan chức là bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur và một nhân viên thuộc hãng hàng không Triều Tiên, ông Khalid nói. Theo ông, cảnh sát tin rằng năm người Triều Tiên trên “có liên quan rất lớn” trong vụ sát hại này.

 
Ngày 20-2, trả lời câu hỏi của PV đề nghị cho biết thông tin liên quan đến nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có tên Đoàn Thị Hương bị bắt giữ tại Malaysia vừa qua, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:
“Ngay sau khi có thông tin liên quan đến việc Malaysia bắt giữ một nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam dưới tên Đoàn Thị Hương, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại làm rõ các thông tin liên quan. Đồng thời, các cơ quan chức năng trong nước cũng đang tích cực phối hợp chặt chẽ để xác minh thông tin. Tuy nhiên, phía Malaysia cho biết do đây là vụ án nghiêm trọng nên trong vòng bảy ngày chưa cho tiếp xúc lãnh sự đối với các nghi phạm bị bắt giữ. Do đó quá trình xác minh chưa có tiến triển.
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc”.
Israel không kích sân bay Syria

Israel không kích sân bay Syria

(PLO)- Bộ Quốc phòng Syria cho biết một cuộc không kích của Israel nhắm vào sân bay Aleppo của Syria đã gây ra một số thiệt hại vật chất cho sân bay này.