Mạng lưới của ông Navalny tan rã, bị coi là tổ chức khủng bố

Mạng lưới chính trị của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny bị liệt vào danh sách tổ chức có liên hệ với khủng bố, cơ quan giám sát tài chính nhà nước Nga Rosfinmonitoring cho biết hôm 30-4.

Nga liệt mạng lưới chính trị của ông Navalny vào danh sách khủng bố

Theo báo The Moscow Times, “Mạng lưới Navalny” hiện xuất hiện trên cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm của Rosfinmonitoring về các nhóm và cá nhân có liên kết với hoạt động khủng bố, bao gồm al-Qaeda, Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Mạng lưới của ông Navalny tan rã, bị coi là tổ chức khủng bố ảnh 1

Mạng lưới khu vực của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny chính thức tan rã hôm 29-4. Ảnh: Albert Garnelis / TASS

Với việc liệt mạng lưới chính trị của ông Navalny vào danh sách khủng bố, nhà chức trách Nga có thể phong tỏa các tài khoản ngân hàng của tổ chức này.

Một tòa án Moscow đã ra phán quyết cấm hoạt động gọi vốn cộng đồng của mạng lưới ông Navalny cũng như của Quỹ Chống tham nhũng (FBK) của ông Navalny vì các tổ chức “cực đoan” dự kiến sẽ hành động vào tháng tới.

Phán quyết sẽ cấm mạng lưới gồm khoảng 50 trụ sở khu vực trên cả nước hoạt động và khiến các thành viên cũng như những người ủng hộ có nguy cơ ngồi tù lâu dài.

Mạng lưới chính trị của ông Navalny được thành lập năm 2017 trong thời gian ông Navalny nỗ lực tranh cử tổng thống. Kể từ đó, hoạt động chính của mạng lưới là kêu gọi biểu tình và điều tra tham nhũng. Mạng lưới chính thức tan rã hôm 29-4 trước khi tòa án Moscow ra phán quyết trên.

Trợ lý cấp cao của ông Navalny – ông Leonid Volkov cho hay phán quyết sẽ không ảnh hưởng tới chiến lược “Bỏ phiếu thông minh” của nhóm ông. Chiến lược này tìm cách lật đổ những nhân vật đương nhiệm trong đảng cầm quyền của Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử quốc hội quan trọng vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, ông Volkov dự đoán phong trào rất có thể sẽ chuyển đổi thành các thực thể chính trị độc lập.

Kết thúc một kỷ nguyên

Những người từng làm việc với ông Navalny trên khắp nước Nga nói với The Moscow Times rằng phán quyết trên đồng nghĩa với việc chấm dứt cấu trúc hiện nay của tổ chức.

“Thành thật mà nói chúng tôi không có kế hoạch cho tương lai, nhưng rõ ràng đây là sự kết thúc một kỷ nguyên” - bà Diana Rudkova, người từng đứng đầu Nhóm Navalny ở Tambov nói.

Bà Rudkova cho hay hiện tại bà cố gắng tách mình và các thành viên khác ra khỏi tổ chức nhằm tránh các vấn đề pháp lý.

Mạng lưới của ông Navalny tan rã, bị coi là tổ chức khủng bố ảnh 2

Ông Alexei Navalny xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên hôm 29-4 để từ khi kết thúc tuyệt thực. Ảnh: DW

“Hiện giờ chúng tôi đang làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho các cựu nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi đang kết thúc các hợp đồng internet, hóa đơn tiền điện, bất cứ thứ gì có thể liên kết chúng tôi với phong trào của Navalny” – bà nói.

Các thành viên khác của nhóm ông Navalny cũng nói rằng ưu tiên chính của họ là đảm bảo an toàn cho các cựu thành viên và tình nguyện viên.

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny (44 tuổi) đang thụ án 2 năm 6 tháng tù tại một nhà tù nổi tiếng khắc nghiệt bậc nhất bên ngoài thủ đô Moscow. Hồi tháng 2, ông bị tuyên vi phạm điều khoản quản chế trong một vụ án biển thủ năm 2014 trong thời gian ông điều trị tại Đức do bị trúng độc.

Ông Navalny bị bắt ngay khi vừa từ Đức trở về sân bay Moscow hồi tháng 1 và từ đó đối mặt hàng loạt vụ kiện và án hình sự, từ cáo buộc phỉ báng một cựu binh Thế chiến II đến thành lập tổ chức xâm phạm quyền tự do và quyền cá nhân.

Việc Rosfinmonitoring xem mạng lưới của ông Navalny là tổ chức khủng bố diễn ra giữa lúc xảy ra những gì các nhà quan sát cho là phong trào đàn áp ngày càng tăng đối với phe đối lập Nga trong những tháng gần đây.

Hôm 29-4, một nhà điều phối trước đây của ông Navalny bị kết án tù 2 năm 6 tháng vì những cáo buộc khiêu dâm.

Violetta Grudina, người từng đứng đầu phong trào của ông Navalny ở vùng cực bắc Murmansk, nói với The Moscow Times hôm 28-4 rằng cuộc đàn áp của chính phủ Nga đối với phong trào của ông Navalny cho thấy Điện Kremlin lo sợ xã hội dân sự chân chính và thực thụ.

“Họ đang phá hủy mọi kênh đối thoại với xã hội. Nhưng chúng tôi không sợ. Tôi chỉ thấy mình có thêm động lực và tức giận hơn thôi” – Grudina nói.

Hôm 29-4, truyền thông Nga đưa tin Grudina đã bị bắt vì những cáo buộc chưa được tiết lộ.

Kinh nghiệm vô giá

Trong nhiều năm qua, phong trào của ông Navalny trở thành lực lượng đối lập mạnh nhất ở Nga, có khả năng tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Tháng 1, phong trào đã tổ chức biểu tình tại 198 thị trấn và thành phố trên khắp nước Nga. Đây là làn sóng biểu tình chống chính phủ rộng lớn nhất kể từ năm 2011-2012.

Mạng lưới cũng đạt được những thành công đáng kể trong hệ thống chính trị bầu cử địa phương và khu vực, đặc biệt tại các TP Novosibirsk và Tomsk thuộc vùng Siberia.

“Chúng tôi đã đưa hàng nghìn người xuống đường tại các thị trấn và thành phố chưa từng chứng kiến biểu tình kể từ sau khi Liên Xô tan rã. Không có gì ngạc nhiên khi nhà chức trách muốn đóng cửa chúng tôi” - ông Semyon Kochkin, người từng đứng đầu phong trào của ông Navalny tại TP Cheboksary và sông Volga, nói.

Ông Kochkin cho hay ông đã tích lũy được kinh nghiệm vô giá khi làm việc cho ông Navalny và các trợ lý của ông. Ông Kochkin thề sử dụng những kỹ năng của mình trong hoạt động chính trị địa phương.

“Không ai có thể ngăn tôi làm các video YouTube và viết về những gì đang xảy ra tại đất nước này. Đây là sự khởi đầu của điều gì đó mới mẻ” – ông nói.

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".