Mật mã của Hoàng đế Charles V được giải sau 5 thế kỷ

(PLO)-  Một nhóm nghiên cứu ở Pháp đã giải được các mật mã của Hoàng đế Charles V viết cho đại sứ của mình từ 5 thế kỷ trước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhóm chuyên gia của phòng nghiên cứu Loria, miền đông nước Pháp, đã mất 6 tháng để giải các mật mã trong thư do Hoàng đế Charles V - người trị vì Đế quốc Tây Ban Nha và Đế quốc La Mã - viết vào năm 1547 cho đại sứ của mình ở Pháp, theo tờ The Guardian.

Bức thư của Hoàng đế Charles V gửi Đại sứ Jean de Saint-Mauris đã bị lãng quên hàng thế kỷ trong các bộ sưu tập của thư viện Stanislas ở thành phố Nancy.

Cécile Pierrot là một nhà mật mã học làm việc phòng nghiên cứu Loria. Lần đầu tiên bà nghe nói về sự tồn tại của bức thư này là vào một bữa ăn tối năm 2019. Sau nhiều lần tìm kiếm, bà đã được xem qua bức thư vào năm 2021.

Sau thời gian nghiên cứu, bà Pierrot đã tìm thấy khoảng 120 ký hiệu được Hoàng đế Charles V sử dụng trong bức thư. Hoàng đế cũng đã thay thế các nguyên âm đứng sau phụ âm bằng dấu câu. Bà Pierrot cho rằng cảm hứng để viết mật mã này có thể bắt nguồn từ tiếng Ả Rập.

Trong bức thư, Hoàng đế Charles V cũng được cho là đã sử dụng những biểu tượng vô nghĩa để đánh lừa những người đang cố giải mã thông điệp.

Bà Cécile Pierrot (trái) và nhà sử học Camille Desenclos giải thích về quá trình giải mã bức thư của Hoàng đế Charles V. Ảnh: AFP.

Bà Cécile Pierrot (trái) và nhà sử học Camille Desenclos giải thích về quá trình giải mã bức thư của Hoàng đế Charles V. Ảnh: AFP.

Với sự giúp đỡ của nhà sử học Camille Desenclos, bà Pierrot cho biết đã giải mã được một cụm từ trong bức thư.

“Đó là công việc khó khăn và lâu dài nhưng thực sự đã có một bước đột phá xảy ra khi chúng tôi có được giả thuyết đúng về các ký tự trong bức thư” - bà Pierrot nói.

Nhà sử học Desenclos cho biết: "Hiếm khi một nhà sử học có thể đọc được một bức thư mà không ai đọc được trong 5 thế kỷ". Bà cũng cho biết thời điểm bức thư được viết vào năm 1547, mối quan hệ giữa Vua Francis I của Pháp và Hoàng đế Charles V đang đi xuống.

Bà Desenclos cho biết quan hệ hai bên căng thẳng đến mức một âm mưu ám sát Hoàng đế Charles V đã được ủ ở Pháp vào thời gian đó.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thêm được những lá thư khác giữa Hoàng đế Charles V và đại sứ của ông “để có một cái nhìn tổng thể về chiến lược của Hoàng đế Charles V ở châu Âu”.

“Có khả năng là chúng tôi sẽ thực hiện nhiều khám phá nữa trong những năm tới” - nhà sử học Desenclos nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm