Phát hiện bất ngờ trên chiếc lược ngà chải chấy 3.700 năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Những ký tự cổ xưa nhất của bảng chữ cái được tìm thấy trên chiếc lược ngà chải chấy ước tính 3.700 năm tuổi ở Israel.

Theo tờ Newscientist, một chiếc lược ngà chải chấy 3.700 năm tuổi đã được tìm thấy tại thành phố cổ Tel Lachish, Israel, chứa những ký tự cổ xưa nhất của bảng chữ cái.

Phát hiện bất ngờ trên chiếc lược ngà chải chấy 3.700 năm tuổi ảnh 1
Cận cảnh một số chữ cái trên chiếc lược. Ảnh: DAFNA GAZIT

Việc phát minh ra chữ viết đã thay đổi thế giới vì nhiều lý do, một trong số đó là sự hiểu biết sâu sắc về những gì quan trọng đối với con người trong các thời đại trước.

Chiếc lược cho thấy một trong những điều này, đó là nỗi sợ bị côn trùng cắn, cụ thể là loài rận sống trong bộ râu.

Cả người Ai Cập cổ đại và người Lưỡng Hà đều không sử dụng bảng chữ cái, họ bắt đầu bằng những chữ tượng hình với các từ trở nên trừu tượng hơn theo thời gian. Đó là các ngôn ngữ Canaanite được cho là nguồn gốc của các chữ cái được sử dụng trong văn bản hiện đại của châu Âu và Ả Rập.

Hình dạng của 17 biểu tượng trên chiếc lược đã khiến các tác giả của bài tường thuật ước tính tuổi của nó là 3.700 năm. Họ dịch các từ như sau “Cầu mong cái răng ngà này sẽ diệt được rận trên tóc và râu”.

Rõ ràng, chữ viết vào thời điểm đó giúp sử dụng các chữ cái hiệu quả hơn nhiều, điều này có ý nghĩa khi chúng phải được khắc rất cẩn thận trên đất sét, xương hoặc răng voi.

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".