Máy bay Canada đến Việt Nam chờ sơ tán công dân từ Trung Quốc

Canada sẽ đưa một máy bay đến Hà Nội để chuẩn bị sơ tán công dân Canada từ Trung Quốc về nước vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra (gọi tắt là dịch Corona), hãng tin Sputnik đưa tin.

Ngoại trưởng Canada Francois - Philippe Champagne, thông báo trong cuộc họp báo ngày 3-2 rằng máy bay này sẽ ở lại Hà Nội trong khi chờ Bắc Kinh đồng ý cho sang Trung Quốc để sơ tán hơn 300 công dân Canada về nước.

Ông Champagne cho biết thêm đội phản ứng nhanh của Canada đã đến thành phố Vũ Hán và đang phối hợp với giới chức Trung Quốc để thực hiện những nhiệm vụ tiếp theo. 

Máy bay Canada đến Việt Nam chờ sơ tán công dân từ Trung Quốc ảnh 1

Ngoại trưởng Francois - Philippe Champagne, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu, Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan và Giám đốc Trung tâm Y tế Công cộng Canada Theresa Tam (theo thứ tự từ phải sang trái) trong cuộc họp báo hôm 3-2. Ảnh: THE STAR CANADA

Ngoại trưởng Canada cho biết việc sơ tán công dân Canada về nước còn có thể thay đổi và chính quyền sẽ thông báo rộng rãi cho công chúng thông tin chính xác khi chiếc máy bay rời Canada.

Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu cho biết những người trở về từ Trung Quốc sẽ được cách ly trong 14 ngày vì đây là thời gian ủ bệnh lâu nhất của virus Corona. Trung tâm cách ly đặt tại Căn cứ quân sự Trenton, gần Toronto.

Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào nghi nhiễm virus Corona, những người này sẽ được cách ly trong suốt chuyến bay, phải đeo khẩu trang và được đưa đến trung tâm y tế khu vực khi máy bay tiếp nhiên liệu tại Vancouver. 

Máy bay Canada đến Việt Nam chờ sơ tán công dân từ Trung Quốc ảnh 2

Căn cứ quân sự Trenton của Canada - nơi tổ chức cách ly người từ vùng dịch Corona ở Trung Quốc. Ảnh: PINTEREST

Tuy nhiên, ông Hajdu cũng trấn an người dân rằng nguy cơ dịch bệnh ở Canada là thấp và chính quyền chưa có cơ sở để ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng.

Ngày 2-2, truyền thông địa phương cho biết Ottawa đã sơ tán thành công 543 người từ các vùng dịch ở Trung Quốc về nước.

Canada đã ghi nhận bốn trường hợp nhiễm virus Corona trong tổng số 126 ca nghi nhiễm.

Ở quốc gia láng giềng, Washington đã ghi nhận trường hợp thứ hai lây nhiễm virus Corona từ người sang người. Đây là ca nhiễm virus Corona thứ 11 của Mỹ. 

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

(PLO)- Ấn Độ sở hữu nhiều lợi thế về tăng trưởng, dân số và thị trường để trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn đặt dây chuyền sản xuất ở đây.