Mới đám cưới, chưa đăng ký kết hôn, ly hôn thế nào?

Sau khi hai gia đình tổ chức tiệc cưới thì trong bao lâu phải làm thủ tục đăng ký kết hôn? Với việc của em tôi, giờ một trong hai bên muốn đơn phương “kết thúc hôn nhân” có vi phạm pháp luật hay không? Nếu người chồng đã xây nhà trước khi cưới vợ thì đây là tài sản của người chồng sẽ không bị chia khi ly hôn có đúng không? Còn tài sản phát sinh trong thời kỳ hai người sống chung sẽ xử lý như thế nào?

Nguyen Tien (tien2000@...)

Luật sư NGUYỄN THÚY HƯỜNG (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời: Pháp luật hiện hành không quy định về thời gian tổ chức tiệc cưới và đăng ký kết hôn. Tổ chức tiệc cưới được xem là phong tục tập quán, pháp luật về hôn nhân và gia đình không điều chỉnh về vấn đề này. Luật Hôn nhân và Gia đình quy định hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã kết hôn. Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Trong trường hợp này em của bạn chưa đăng ký kết hôn với người đàn ông mà cô ấy đang chung sống nên chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng, khi đơn phương “kết thúc hôn nhân” thì cũng không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, theo điểm c khoản 3 Nghị quyết số 35/2000 của Quốc hội về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu em của bạn có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì tòa án giải quyết theo Điều 17 Luật Hôn nhân và Gia đình. Cụ thể: Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn. Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

TRÂN CHÍNH ghi

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm