Mời nhiều tài trợ nhất dễ chạm ngôi hoa hậu?

Tối 24-5, buổi họp báo chung khảo phía Nam cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã diễn ra tại TP.HCM. Tại đây, ban tổ chức (BTC) cuộc thi cho biết điểm mới của cuộc thi năm nay là có thêm hai giải thưởng Người đẹp nhân áiNgười đẹp truyền thông…

Phát huy thí sinh để lại dấu ấn từ thiện

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC cuộc thi, cho biết: Hoa hậu Việt Nam 2016 tiếp tục mong muốn tìm kiếm và tôn vinh nhan sắc Việt không chỉ ở ngoại hình mà còn thể hiện ở tri thức, tấm lòng nhân ái luôn hướng về cộng đồng, xã hội. Vì vậy cuộc thi có thêm hai giải thưởng Người đẹp nhân ái và Người đẹp truyền thông.

Với giải Người đẹp nhân ái, BTC cuộc thi sẽ đưa ra 40 dự án từ thiện xã hội, cấp vốn 150-200 triệu đồng mỗi dự án rồi giao cho 40 thí sinh được chọn vào vòng chung kết thực hiện. Mỗi thí sinh có thể tự phát huy khả năng kêu gọi tài trợ thêm và tìm cách làm cho dự án của mình có hiệu quả nhất, gây được sự quan tâm của cộng đồng, dư luận nhất.

“Thí sinh giành được danh hiệu Người đẹp nhân ái sẽ được chọn thẳng vào tốp 5 thí sinh cuối cùng của cuộc thi để chạm tay vào chiếc vương miện hoa hậu” - ông Sơn nói.

Mời nhiều tài trợ nhất dễ chạm ngôi hoa hậu? ảnh 1

Từ trái sang: Hoa hậu Việt Nam 2008 Thùy Dung, á hậu Hoa hậu Việt Nam 2014 Diễm Trang, đương kim hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên tại buổi họp báo tối 24-5. Ảnh: HÒA BÌNH

Với quy định như trên sẽ dễ dẫn đến sự không công bằng ở cuộc thi. Rất dễ xảy ra tình trạng thí sinh nào giàu có nhất, hay có những nhà tài trợ kinh tế nhiều tiền nhất đứng sau lưng đổ tiền vào dự án từ thiện xã hội của mình sẽ chiến thắng ở giải Người đẹp nhân ái này. Điều này đồng nghĩa với việc cô gái ấy có cơ hội chạm tay vào chiếc vương miện hoa hậu dễ dàng nhất. Bởi tốp 5 của bất cứ cuộc thi hoa hậu nào cũng là nhóm thí sinh cuối cùng cạnh tranh nhau ở phần thi vấn đáp để chọn ra danh hiệu hoa hậu và các á hậu.

Ông Lê Xuân Sơn đã trả lời những lo ngại nêu trên của Pháp Luật TP.HCM như sau: “Cuộc thi năm nay sẽ nhấn mạnh các hoạt động cộng đồng có chiều sâu, ý nghĩa sâu sắc, mang tính lâu dài, lan tỏa ra cộng đồng được sâu rộng. Các thí sinh sẽ không làm các việc từ thiện qua đi rất nhanh là đến phát quà cho người nghèo xong rồi về. Các hoạt động từ thiện của các thí sinh năm nay sẽ là những dự án để lại dấu ấn lâu dài, thiết thực cho cộng đồng như làm một cây cầu, một con đường, một phòng học nhỏ, hay tặng máy vi tính cho trường nghèo… Các dự án này sẽ được thí sinh phối hợp với đoàn thanh niên các địa phương cùng làm. Chúng tôi chấm giải không phải dựa vào dự án huy động được bao nhiêu tiền mà dựa vào thí sinh và dự án đó đã thể hiện như thế nào, có tạo ra sự lan tỏa, cộng hưởng, chú ý từ cộng đồng hay không. Bởi số tiền BTC cấp cơ bản đã đủ cho thí sinh làm dự án”.

Thêm giải mới: Người đẹp truyền thông

Bà Phạm Kim Dung, Tổng Giám đốc Công ty Sen Vàng, Phó Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2016, cho biết giải Người đẹp truyền thông cũng sẽ là hoạt động mới và nổi bật của cuộc thi năm nay.

40 thí sinh của vòng chung kết sẽ được BTC hỗ trợ thực hiện những clip video quảng bá du lịch, văn hóa, lịch sử của Sài Gòn hay bất cứ địa phương nào thí sinh bốc thăm được. Ở hoạt động này thí sinh cũng có thể thay đổi địa điểm quay theo nguyện vọng như làm tại quê hương mình, đồng thời đầu tư thêm cho sản phẩm của mình được thể hiện tốt nhất.

Ông Lê Xuân Sơn cho biết thêm vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra ít nhất trong khoảng 15-20 ngày với nhiều hoạt động còn phong phú hơn những cuộc thi trước. Tuy nhiên, địa điểm tập trung thí sinh BTC cuộc thi còn đang có sự chọn lựa nên chưa thể thông báo.

Trước câu hỏi vì sao hoa hậu, á hậu của cuộc thi vẫn thiếu cơ hội tham gia các cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới, đại diện BTC giải đáp do bản quyền các cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới đều đã có các đơn vị khác trong nước sở hữu. Các đơn vị đó có những cuộc thi hoa hậu riêng của mình nên việc tham gia các cuộc thi hoa hậu quốc tế của các danh hiệu Hoa hậu Việt Nam vẫn chưa thể giải quyết liền.

Trưởng ban giám khảo: Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phá lệ việc chỉ công bố thành phần ban giám khảo cuộc thi trước đêm chung kết, tại cuộc họp báo, BTC đã tiết lộ hơn phân nửa danh sách thành viên ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, gồm nhà sử học Dương Trung Quốc (Trưởng ban giám khảo); nghệ sĩ Hà Thế Dũng - Hiệu trưởng Trường Múa TP.HCM; hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo; nhiếp ảnh thời trang Phạm Hoài Nam.

Mời nhiều tài trợ nhất dễ chạm ngôi hoa hậu? ảnh 2

Từ trái qua: Ông Lê Xuân Sơn - Trưởng BTC, ông Dương Trung Quốc - Trưởng ban giám khảo và ông Hoàng Nhật Nam - tổng đạo diễn cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 tại  buổi họp báo tối 24-5. Ảnh: HÒA BÌNH

___________________________________

Vòng sơ khảo của cuộc thi diễn ra vào đầu tháng 6. Vòng chung khảo cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 12-6. 30 thí sinh sẽ được chọn vào vòng chung khảo để tham gia các hoạt động xã hội,  từ thiện. Đêm chung khảo phía Nam diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, dự kiến được truyền hình trực tiếp trên VTV9 và tiếp sóng trên các đài Cần Thơ, Gia Lai, Đồng Nai, Kiên Giang, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Hà Nội 1, Hải Phòng 1, Quảng Ninh, Tây Ninh…