Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng bầu cử Hàn Quốc

Chiều ngày 9-5, kết quả khảo sát sơ bộ bầu cử Hàn Quốc ước đoán ông Moon Jae-in, ứng cử viên đảng Dân chủ, đã nắm chắc chiến thắng áp đảo trong tay và sẽ chính thức trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 10-5.

Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng bầu cử Hàn Quốc ảnh 1

Ông Moon Jae-in chung vui cùng đám đông những người ủng hộ. Ảnh: AP

Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng bầu cử Hàn Quốc ảnh 2

Ông Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng. Ảnh: AP

Khi kết quả kiểm phiếu cuối cùng còn chưa được công bố, hai đối thủ bám đuổi sít sao nhất của ông Moon là Hong Joon Pyo và Ahn Cheol Soo đã tuyên bố chấp nhận thất bại.

Như vậy ông Moon Jae-in đã chắc chắn sẽ trở thành tân Tổng thống Hàn Quốc, chấm dứt một thập niên chính quyền Seoul được kiểm soát bởi các đảng phái chính trị bảo thủ, mở ra những hàm ý đối ngoại khác biệt rất lớn trong vấn đề Triều Tiên và quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn.

Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng bầu cử Hàn Quốc ảnh 3

Ứng cử viên Hong Joon Pyo đã tuyên bố thất bại. Ảnh: AP

Phát biểu chiến thắng trước những thành viên đảng Dân chủ và những người ủng hộ đang vỡ òa trong vui sướng, ông Moon cam kết sẽ đẩy mạnh cải cách và đoàn kết đất nước một khi chính thức nhậm chức.

“Tôi sẽ xây dựng một đất nước mới. Tôi sẽ xây dựng một Hàn Quốc vĩ đại, một Hàn Quốc tự hào” – ông Moon phát biểu tại sự kiện ăn mừng chiến thắng ở quận Gwanghwamun, Seoul.

Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng bầu cử Hàn Quốc ảnh 4

Các thành viên đảng Dân chủ của ông Moon Jae-in vui mừng trước các kết quả khảo sát. Ảnh: Reuters

Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng bầu cử Hàn Quốc ảnh 5

Các lãnh đạo đảng Dân chủ ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Các khảo sát bầu cử được tiến hành bởi ba hãng tin lớn là KBC, MBC và SBS cho thấy ông Moon Jae-in sẽ đạt được khoảng 41,4 % phiếu bầu. Ông Hong Joon Pyo của đảng Hàn Quốc Tự do và ông Ahn Cheol Soo của đảng Nhân dân lần lượt nhận được chỉ 23,3% và 21,8% phiếu bầu.

Kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố vào khoảng 2-3 giờ sáng ngày 10-5 (giờ Hàn Quốc, tức khoảng 4-5 giờ sáng tại Việt Nam).

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.