Moscow cáo buộc Mỹ hợp tác với Ukraine gài bẫy công dân Nga

0:00 / 0:00
0:00

Đài RT cho biết Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã cáo buộc các cơ quan gián điệp Mỹ hợp tác với Ukraine để thực hiện kế hoạch mờ ám nhằm bắt giữ hơn 30 công dân nước này và dẫn độ họ ra xét xử.

Trong báo cáo được công bố hôm 8-9 của FSB, ba cựu sĩ quan tình báo của Kiev đã tiết lộ cho đài CNN về một kế hoạch tinh vi và phức tạp được tiến hành vào năm ngoái, nhằm dẫn 33 công dân Nga ra khỏi nước.

Theo đó, lực lượng Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ về tiền mặt và kỹ thuật từ Mỹ, cũng như lời khuyên từ Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) về cách đánh lừa người dân Nga.

FSB cho hay những người đàn ông bị dẫn đi đã được một công ty quân sự tư nhân giả mạo giới thiệu công việc an ninh béo bở ở Venezuela và trở thành gián điệp cho Cục An ninh Ukraine (SBU).

Phát ngôn viên FSB khẳng định họ “hoàn toàn có thể xác nhận thông tin này do CNN công bố và hoàn toàn đáng tin cậy. Họ đã thể hiện rất rõ vai trò của CIA trong kế hoạch này”.

Moscow cáo buộc Mỹ hợp tác với Ukraine gài bẫy công dân Nga ảnh 1

Tổng cục An ninh Liên bang Nga cáo buộc Mỹ hợp tác với Ukraine để thực hiện kế hoạch mờ ám nhằm bắt giữ hơn 30 công dân nước này. Ảnh: RUPTLY

Kế hoạch ban đầu là đưa 33 người đàn ông này lên chuyến bay đến Istanbul, song đã buộc phải hạ cánh xuống Ukraine sau khi một hành khách giả ốm.

Tại đây, nhóm người này đã bị bắt và bị đưa ra xét xử. Sau đó, họ được đưa đến Belarus và tiếp tục bị chính quyền nước này bắt giữ với cáo buộc lên kế hoạch để phá hoại cuộc bầu cử sắp tới.

Nhóm người đàn ông này đã được thả ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, theo RT.

Phát ngôn viên FSB cho rằng vụ việc trên được tiến hành nhằm “cắt đứt quan hệ Nga-Belarus. Và tất nhiên, nếu thành công, đây sẽ là đòn giáng nặng nề vào quan hệ giữa hai nước, và sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để gỡ rối và cải thiện quan hệ”.

Theo FSB, việc “chính quyền Kiev không tiến hành một cuộc điều tra khách quan về toàn bộ tình huống này là vì nếu làm vậy, tất cả những sự việc này sẽ chỉ ra rằng Ukraine đang thực hiện các hành động khủng bố nhà nước với sự giúp đỡ của Mỹ”.

“Đây là một cáo buộc có thể được đưa ra xem xét trước tòa án hình sự quốc tế, và không có cách nào để bỏ qua điều này” - phát ngôn viên FSB nhấn mạnh.

Cả Ukraine và Mỹ sau đó đều phủ nhận liên quan đến vụ việc trên. “Những hành vi mà Nga đổ lỗi cho Mỹ thực chất có thể chỉ là một kế hoạch của riêng chính quyền Ukraine” - một quan chức Nhà Trắng nhận định.