Moscow tức giận vì ông Blinken nói Kazakhstan sẽ gặp khó với quân Nga

Hôm 8-1, Nga đã bày tỏ phẫn nộ và đáp trả bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khi ông nói rằng Kazakhstan có thể gặp khó khăn trong việc tiễn quân đội Nga sau khi tình hình nước này ổn định, kênh Channel News Asia đưa tin.

Trước đó, hôm 7-1, ông Blinken đã bình luận về việc Nga đưa lực lượng gìn giữ hoà bình vào Kazakhstan để giúp ổn định tình hình bạo loạn ở quốc gia Trung Á này. Ông Blinken nói: “Bài học của lịch sử gần đây là một khi người Nga ở trong nhà bạn, đôi khi rất khó để khiến họ rời đi”.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga đã đăng trên mạng xã hội Telegram phản pháo lại lời bình luận này. Phía Nga gọi nhận xét của ông Blinken là "thường mang tính công kích" và cáo buộc ông nói đùa về các sự kiện đáng buồn ở Kazakhstan.

Lực lượng an ninh giữ chân người biểu tình Kazakhstan. Ảnh: TASS

Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Mỹ xem lại các hành động can thiệp của mình trên thế giới: "Nếu Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken yêu thích các bài học lịch sử đến vậy, thì ông ấy nên nghĩ đến những điều sau: khi người Mỹ ở trong nhà bạn, rất khó để sống sót, không bị cướp hoặc cưỡng hiếp". Cơ quan này đang ám chỉ đến những hành động mà Mỹ gây ra ở một số nước mà Washington can thiệp như Iraq.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc triển khai quân tới Kazakhstan là một hành động hợp pháp theo yêu cầu của Kazakhstan. Theo đó, Tổng thống Kazakhstan đã yêu cầu sự trợ giúp của Tổ chức hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) - liên minh của các quốc gia thuộc Liên Xô cũ bao gồm Nga, để ổn định trật tự trong nước.

Sự can thiệp của Nga vào Kazakhstan diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và Washington ngày càng căng thẳng khi hai nước chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu vào ngày 10-1 tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm