Một số địa phương còn lơ là với dịch cúm gia cầm

Theo Bộ NN&PTNT, nguyên nhân dịch diễn biến phức tạp là do một số địa phương còn lơ là, chủ quan, năng lực của cán bộ thú y còn hạn chế.

Mặc dù đã có quy định hỗ trợ gia cầm nhiễm cúm A/H5N1 bằng 70% giá thị trường nhưng một số địa phương vẫn không công bố cho người chăn nuôi biết khiến tình trạng người nuôi vứt gia cầm chết ra môi trường dẫn tới nguy cơ lây nhiễm dịch ra các đàn gia cầm khác và lây sang người… Tính đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 22 tỉnh, thành trên cả nước.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương, tính đến chiều 4-3, trên toàn tỉnh đã có tám ổ dịch xuất hiện tại bốn huyện, thị: Thị xã Thuận An, huyện Tân Uyên, huyện Bến Cát và TP Thủ Dầu Một. Chi cục Thú y tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả đều dương tính với virus cúm A/H5N1. Tỉnh đã tổ chức tiêu hủy trên 6.000 con gia cầm.

Huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) vừa xuất hiện thêm một ổ dịch cúm mới trên đàn gia cầm của ông Trương Văn Sáng (ấp Bình Lợi, xã Hảo Đước). Ngành chức năng đã tiêu hủy đàn vịt hơn 1.000 con của ông Sáng. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành, từ ngày xuất hiện ổ dịch đầu tiên (ngày 27-1), đến nay đã có 11 ổ dịch ở 9/15 xã, thị trấn. Ngành chức năng đã tiêu hủy hơn 12.000 con gia cầm.

AT - V.NGỌC - T.HÓA - H.MINH