Một thẩm phán TAND Tối cao vừa qua đời

Ông Chu Xuân Minh, thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vừa từ trần hồi 20 giờ 6 phút ngày 8-2 (tức ngày 27 tháng Chạp năm Canh Tý) sau một thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 64 tuổi.

Ông Chu Xuân Minh sinh ngày 19-2-1957, Quê quán: xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Một thẩm phán TAND Tối cao vừa qua đời ảnh 1
Thẩm phán TAND Tối cao Chu Xuân Minh

Lễ viếng ông Chu Xuân Minh được bắt đầu từ 13 giờ 15 đến 14 giờ 15 ngày 10-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu vào 14 giờ 15 cùng ngày. Hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Hà Nội.

Một thẩm phán TAND Tối cao vừa qua đời ảnh 2
Ông Minh nhận Huân chương Lao động do Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng.

Trước đó, ngày 29-1, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Chu Xuân Minh vì có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Chiều 3-2, trong chuyến thăm và chúc Tết ông Minh, ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao đã thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, trao Huân chương này cho ông Minh.
Gia đình ông Chu Xuân Minh cảm ơn sự quan tâm chu đáo của lãnh đạo TAND Tối cao, đồng thời gửi niềm tin rằng hệ thống tòa án tiếp tục phát triển vững mạnh, đem lại công lý và đảm bảo công bằng cho xã hội, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của mọi tầng lớp nhân dân.

Một thẩm phán TAND Tối cao vừa qua đời ảnh 3
Cuốn sách của ông Chu Xuân Minh viết về những vấn đề mà các thẩm phán thường xuyên gặp phải trong thực tiễn.

Thẩm phán TAND Tối cao Chu Xuân Minh là một chuyên gia về pháp luật dân sự, với hơn 40 năm công tác trong ngành toà án.

Ngày 26-6-2015, Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Chánh án TAND Tối cao về việc bổ nhiệm ông làm Thẩm phán TAND Tối cao. Lúc này ông đang là Thẩm phán TAND Tối cao, Hiệu trưởng Trường cán bộ Tòa án, thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. 

Năm 2020, ông cho ra đời cuốn sách “Tư pháp thực hành”, gồm ba phần: Phần 1 là “Những nghiên cứu về nghiệp vụ xét xử”; Phần 2 là “Thông tin nghiệp vụ từ các phiên tòa của Hội đồng Thẩm phán” và Phần 3 để bạn đọc giải trí với những mẩu “Chuyện vui về nghề xử án”.

Đây là những nội dung rất thiết thực mà các Thẩm phán thường xuyên gặp phải trong thực tiễn.

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.