Mua chung cư nên chọn nhà giao thô hay hoàn thiện?

Bàn giao hoàn thiện là chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ với phần nội thất được thiết kế đầy đủ như chia phòng, lắp đặt tủ bếp, sàn, tường, điện nước, thiết bị vệ sinh… Chọn nhà hoàn thiện người mua sẽ không mất thời gian, tiền bạc hoàn thiện nhà mà có thể dọn vào ở ngay.

Bàn giao thô là căn hộ được bàn giao còn trống, không có tường ngăn, thiết bị vệ sinh, bếp… Khi nhận nhà thô, chủ nhà phải mất thêm thời gian để hoàn thiện căn hộ.

Theo các chuyên gia, nhà bàn giao thô hay hoàn thiện đều có ưu và nhược điểm riêng. Khi lựa chọn, khách hàng cần căn cứ vào mục đích sử dụng là cho thuê hay để ở rồi quyết định.

Theo ông Trần Mạnh Đạt, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần D&D (hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và thi công nội thất), nhiều khách hàng thích mua nhà thô rồi tự thiết kế, hoàn thiện theo ý muốn của mình.

Ưu điểm của cách làm này là giá thành sẽ rẻ hơn, chủ nhà được sắp xếp, trang trí căn nhà của mình theo sở thích riêng. Hơn nữa, chủ nhà sẽ an tâm hơn vì có thể tự mình lựa chọn vật liệu, giám sát được quá trình thi công.

Tuy nhiên, khi mua nhà theo hình thức bàn giao thô thì chủ nhà sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện. Người muốn mua nhà theo hình thức này cần có kiến thức về việc xây nhà thì mới tối ưu được chi phí và chất lượng xây dựng.

Khác với nhà thô, nhà hoàn thiện có ưu điểm là tiện lợi, có nhà ở ngay nhưng chất lượng công trình sẽ tùy thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư.

“Trường hợp người dân mua nhà để ở thì nên mua nhà bàn giao thô vì trên thực tế chi phí đầu tư để hoàn thiện là không đáng kể, chủ nhà lại được tự do chọn mẫu thiết kế mình muốn. Nếu chủ nhà không có kinh nghiệm thiết kế thì có thể thuê công ty nội thất thực hiện. Kinh phí thiết kế nội thất cho nhà chung cư cũng không quá lớn” - ông Đạt nói.

TS Đỗ Thanh Hải, giảng viên Khoa kỹ thuật xây dựng, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết chỉ cần căn cứ vào mục đích sử dụng ngôi nhà thì sẽ đưa ra được phương án chọn nhà thô hay hoàn thiện.

“Nếu là cho thuê thường chọn căn hộ hoàn thiện vì tiện ích của nó. Đương nhiên căn hộ hoàn thiện thì giá bán cao hơn. Trường hợp mua nhà để ở thì có thể chọn nhà thô để hoàn thiện theo ý mình” - TS Đỗ Thanh Hải nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu mua nhà hoàn thiện thì người mua cần chú trọng đến uy tín và chất lượng các sản phẩm trước đó của chủ đầu tư mình muốn chọn. Khách hàng nên tham khảo từ người quen, những người đã từng mua nhà của chủ đầu tư đó để biết được cái “gu” cũng như tiêu chuẩn vật liệu, tính thẩm mỹ của công trình sau khi hoàn thành. Đặc biệt, trong bối cảnh xu hướng bán sản phẩm hình thành trong tương lai ngày càng nhiều, khách hàng nên thận trọng thăm dò nhiều kênh để an tâm về ngôi nhà trong tương lai của mình.