Mỹ bắt nhà khoa học khai gian visa, cố thủ ở lãnh sự quán TQ

Theo tờ South China Morning Post, hôm 24-7, Mỹ công bố đã bắt giữ nhà khoa học Trung Quốc Tang Juan - người bị Washington buộc tội che giấu quan hệ với lực lượng quân đội Bắc Kinh khi xin thị thực Mỹ.

Người phụ nữ này là một trong bốn nhà nghiên cứu Trung Quốc bị cáo buộc gian lận trong việc xin thị thực Mỹ, được cho là đã cố thủ nhiều tuần lễ trong lãnh sự quán Trung Quốc tại TP San Francisco.

Mỹ bắt nhà khoa học khai gian visa, cố thủ ở lãnh sự quán TQ ảnh 1
Nhà khoa học Trung Quốc Juan Tang. Ảnh: SCMP.

Tối 24-7, một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn rằng họ đã bắt giữ Tang Juan. Tuy nhiên, quan chức này từ chối tiết lộ chi tiết về vụ bắt giữ.

“Tình trạng của bà ấy không được các quan chức coi là đủ điều kiện để được miễn trừ ngoại giao” - ông nói.

Quan chức này còn cho biết thêm bà Tang dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa án ở TP Sacramento (bang California) vào ngày 31-7.  

Ngày 20-7, trong một phiên tòa không công khai, các công tố viên đã viết rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã xác định bà Tang đã đến Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco từ ngày 20-6, và hiện vẫn đang ở đây.

Theo các tài liệu của tòa án, bà Tang đã nhập cảnh Mỹ vào tháng 12-2019 bằng visa trao đổi giáo dục để tiến hành nghiên cứu điều trị ung thư tại Đại học California, nhưng người phụ nữ này đã không tiết lộ rõ ràng quan hệ của mình với quân đội Trung Quốc trong đơn xin thị thực của cô.

Người này phủ nhận cáo buộc của FBI là đã phục vụ trong quân đội và nói rằng bà không hiểu ý nghĩa của phù hiệu quân sự trên các bộ đồng phục khác nhau trong các bức ảnh FBI tìm thấy.

Tuy nhiên, các tài liệu của tòa án đã cho biết bà Tang là một nhà nghiên cứu liên kết tại một trường đại học y liên kết với Không quân Trung Quốc.

Vụ bắt giữ bàTang diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh đang xấu đi nhanh chóng sau hàng loạt các hành động "ăn miếng trả miếng", đóng cửa các lãnh sự quán của nhau trên lãnh thổ hai nước.

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.