Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc hôm 23-7 cho biết nước này sẽ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở TP Thành Đô để trả đũa việc Mỹ buộc Bắc Kinh đóng của Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston (bang Texas) hôm 21-7.

Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô - ảnh 1
Lãnh sự quán Mỹ ở TP Thành Đô. Ảnh: AFP


Mỹ duy trì năm lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Thành Đô và Vũ Hán, cùng hai tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau.

Trung Quốc thề sẽ trả đũa sau khi Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Có những đề xuất ban đầu rằng lãnh sự quán của Mỹ tại Vũ Hán sẽ là mục tiêu đầu tiên Bắc Kinh nhắm tới để trả đũa Washington.

Tuy nhiên, ông Hu Xijin - Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết tác động việc đóng cửa lãnh sự quán ở Vũ Hán không đủ mạnh vì Mỹ đã sơ tán nhiều nhân viên ở đây do đại dịch COVID-19.

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô được mở vào năm 1985, có tầm quan trọng chiến lược vì "phủ sóng" khu vực phía tây nam của Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, khu tự trị Tây Tạng và Trùng Khánh.

Hành động này của Bắc Kinh được dự báo sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.