Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là 'trung tâm tình báo'

KHÁNH NHƯ
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 23/7/2020 - 09:01

(PLO)- Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston là “trung tâm tình báo” của quân đội Bắc Kinh.

Tờ South China Morning Post hôm 23-7 đưa tin Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - ông David Stilwell nói rằng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston, bang Texas, là “trung tâm tình báo” của quân đội nước này.

Phát biểu trên được đưa sau khi Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là 'trung tâm tình báo' - ảnh 1
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ảnh: REUTERS

Việc chính phủ Mỹ ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston hôm 21-7 đã khiến Bắc Kinh giận dữ, dẫn đến chuyện các nhân viên của Trung Quốc đốt nhiều tài liệu trong khuôn viên tổng lãnh sự quán.

Nói về quyết định này của Mỹ, ông Stilwell phát biểu: “Lãnh sự quán Houston là trung tâm tình báo của quân đội Trung Quốc, cũng như nỗ lực gửi sinh viên đến Mỹ của quân đội Trung Quốc để thu thập thông tin giúp nâng cao khả năng tác chiến của Bắc Kinh”.

Sáng 22-7, ông Stilwell cũng cho biết lãnh sự quán này từng có "lịch sử dính líu hành vi lật đổ".

“Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã công khai và bí mật gửi sinh viên đến các trường đại học Mỹ để nghiên cứu những điều cần thiết nhằm thúc đẩy lợi thế chiến tranh của Trung Quốc về mặt kinh tế cũng như các lĩnh vực khác” - ông Stilwell cho biết thêm. 

Hôm 22-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với phóng viên trong chuyến công du châu Âu: “Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động bảo vệ người dân Mỹ, bảo vệ an ninh quốc gia cũng như kinh tế và việc làm cho người dân Mỹ”.

KHÁNH NHƯ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.