Trung Quốc nói Mỹ 'bôi nhọ' mình vụ ăn cắp nghiên cứu vaccine

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 14-5 thêm nghiêm trọng với việc Trung Quốc phản pháo cáo buộc mình cho tin tặc tấn công mạng cố gắng đánh cắp các nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 của Mỹ. 

Họp báo ngày 14-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên mô tả các cáo buộc mới nhất của Mỹ là “sự bôi nhọ” và không giúp gì cho cuộc chiến chống COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AP

Ông Triệu nói Trung Quốc đã đạt được một tiến trình lớn trong cuộc chiến chống đại dịch và những lời vu khống và cáo buộc từ phía Mỹ sẽ không đánh bại được virus.

“Chúng tôi dẫn đầu thế giới về nghiên cứu vaccine và thuốc điều trị. Vì thế Trung Quốc phải là nước có nhiều lý do hơn để lo ngại chuyện tấn công mạng” - ông Triệu nói.

“Chúng tôi đề nghị phía Mỹ tập trung cứu mạng người, và củng cố quan hệ hợp tác Trung-Mỹ trên mặt trận chống virus corona và sức khỏe công cộng, thay vì đổ lỗi” - ông Triệu nói trong cuộc họp báo.

Trước đó, ngày 13-5 Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan An ninh mạng và Hạ tầng thuộc Bộ Nội vụ Mỹ ra tuyên bố cảnh cáo có nhiều tin tặc liên quan đến Trung Quốc đang nhắm đến các cơ sở nghiên cứu vaccine ngừa, thuốc điều trị và xét nghiệm COVID-19 của Mỹ, nhằm kiềm hãm công cuộc chống đại dịch của nước này.

“Các nỗ lực của Trung Quốc nhắm vào các lĩnh vực này là sự đe dọa lớn với phản ứng chống dịch COVID-19 của đất nước chúng tôi” - FBI và Bộ Nội vụ Mỹ cảnh cáo.

Ngày 14-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên án Trung Quốc về việc này và yêu cầu ngừng ngay hành động này.

Mỹ lâu nay nhiều lần cáo buộc chính phủ Trung Quốc có nhiều hoạt động gián điệp mạng và ăn cắp sản phẩm trí tuệ của mình. Trung Quốc trước sau luôn bác bỏ các cáo buộc này.

Tại cuộc họp báo, ông Triệu cũng chỉ trích việc Mỹ gọi đại dịch COVID-19 là “bệnh dịch từ Trung Quốc”.

Ý ông Triệu muốn nói đến việc tối 13-5 ông Trump viết trên Twitter rằng thế giới hứng chịu “bệnh dịch từ Trung Quốc”. Tổng thống Trump ngày 14-5 nói với Fox News rằng ông “rất thất vọng về Trung Quốc” sau khi virus corona xuất hiện không lâu sau khi hai nước vừa thống nhất được thỏa thuận thương mại giai đoạn một. 

Ông Triệu kêu gọi Mỹ xử lý đại dịch một cách minh bạch và có trách nhiệm thay vì đổ lỗi, đồng thời nói Trung Quốc đã báo lên Tổ chức Y tế Thế giới về một loại bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán từ ngày 31-12-2019. Ông Triệu cũng nói ông đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ từ ngày 2-1.

“Các chính trị gia Mỹ thường nói những điều vô nghĩa để hạ thấp người khác” - ông Triệu chỉ trích.

“Nếu các chính trị gia Mỹ thực sự đặt sự an toàn và sức khỏe người dân lên đầu, họ nên ngừng ngay lập tức chuyện đổ lỗi và làm mất uy tín các nước khác và tập trung vào việc phòng ngừa và kiểm soát và thúc đẩy hợp tác quốc tế chống đại dịch. Đó là con đường đúng đắn duy nhất” - theo ông Triệu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm