Mỹ cảnh báo có thể ‘tự giải quyết’ vấn đề Triều Tiên

Ngày 10-12 (giờ địa phương) tại New York, bà Haley cho biết TQ và cộng đồng quốc tế đang trừng phạt Triều Tiên, liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa, theo Fox News. “Nhưng rõ ràng TQ có thể làm nhiều hơn. Chúng tôi đang gây sức ép cho họ nhiều nhất có thể. Lần gần nhất họ cắt đứt hoàn toàn nguồn cung dầu, Triều Tiên đã chịu đàm phán. Vì thế chúng tôi muốn TQ hành động nhiều hơn nữa. Nếu không chúng tôi sẽ tự giải quyết vấn đề và tính đến những lệnh trừng phạt phụ” - bà Haley nói.

Mỹ cảnh báo có thể ‘tự giải quyết’ vấn đề Triều Tiên ảnh 1

Bà Haley cho biết dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình có “quan hệ tốt đẹp” nhưng ông Trump đã “bắt đầu gây áp lực thực sự, yêu cầu Bắc Kinh phải làm nhiều hơn nữa”. Bà nhấn mạnh: “Giờ là lúc TQ phản hồi”.

Hôm 30-11, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, bà Haley từng tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ bị “hủy diệt hoàn toàn” nếu có chiến tranh. Nhắc lại bình luận này, nữ đại sứ cho biết đó không phải lời phóng đại. “Nếu Triều Tiên tìm cách thử và đe dọa Mỹ hoặc đồng minh của chúng tôi, họ sẽ bị hủy diệt hoàn toàn. Triều Tiên đã đẩy sự việc đến mức độ cực đoan” - bà Haley nói.

Bình luận bà Haley được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7-12 cho biết Triều Tiên muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ để đảm bảo an ninh của nước này.

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

(PLO)- Xung đột Nga - Ukraine ngày càng diễn tiến khó lường sau khi bốn tỉnh Ukraine kết thúc trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga; trong khi đó, Liên Hợp Quốc và phương Tây bác kết quả trưng cầu.
Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.