Mỹ duyệt bán công nghệ tàu ngầm tiên tiến cho Đài Loan

Chương trình chế tạo tàu ngầm của Đài Loan mới đây đã có được sự tiến triển sau khi chính phủ Mỹ chấp thuận việc bán các hệ thống trang bị quan trọng cho hòn đảo này.

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ của Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) ngày 16-3 xác nhận rằng rằng Washington đã chấp thuận các giấy phép xuất cảng, gồm cả lô vũ khí đầu tiên bán cho hòn đảo này dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Mỹ duyệt bán công nghệ tàu ngầm quan trọng cho Đài Loan

Phát biểu tại phiên họp lập pháp hôm 16-3, ông Khâu nói chưa thể cho biết khi nào các hệ thống trang bị tàu ngầm này sẽ tới Đài Loan, nhưng cho biết giới chức trách sẽ bảo đảm rằng việc đóng tàu ngầm sẽ hoàn tất đúng tiến độ.

Mỹ duyệt bán công nghệ tàu ngầm tiên tiến cho Đài Loan ảnh 1

Mỹ duyệt bán công nghệ tàu ngầm tân tiến cho Đài Loan. Ảnh: TAIWAN NEWS

Ông Khâu không cho biết rõ các hệ thống này là gì, song các quan chức tại cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng đây là hệ thống định vị thủy âm (sonar) kỹ thuật số, hệ thống chiến đấu tích hợp và kính tiềm vọng, những khí tài mà Đài Loan chưa sản xuất được và phải phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ.

Đài Loan công bố chương trình chế tạo tầu ngầm nội địa hồi năm 2016, theo đó sẽ sản xuất tám tàu ngầm mới sử dụng động cơ diesel-điện, nhằm thay thế bốn tàu ngầm hiện đã cũ kỹ, lỗi thời.

Theo kế hoạch, tàu ngầm đầu tiên, dự kiến sẽ tốn kinh phí khoảng 1,7 tỉ USD, sẽ được hạ thủy vào tháng 7-2024, trước khi được đưa vào biên chế năm 2025. 

Tàu ngầm đầu tiên được khởi công hồi tháng 11-2020, tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn CSBC tại thành phố Cao Hùng.

Theo SCMP, việc chấp thuận bán các hệ thống quan trọng trang bị cho tàu ngầm Đài Loan được thông báo trước thềm cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Uỷ viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại bang Alaska vào ngày 18-3.

Ông Biden tiếp nối cam kết của ông Trump?

Theo một nguồn tin quân sự, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu cho Đài Loan đối với hệ thống chiến đấu tích hợp hồi tháng 12-2020 và hệ thống định vị thủy âm hồi tháng 1, trong khi chính quyền ông Biden đã phê duyệt việc xuất khẩu hệ thống kính tiềm vọng vào tháng 2.

Ông Khâu từ chối bình luận về việc liệu đây có phải là chỉ báo cho thấy mối quan hệ bền chặt hơn giữa Mỹ và Đài Loan, cũng như liệu ông Biden sẽ tiếp tục cam kết bảo vệ hòn đảo của người tiền nhiệm hay không.

Mỹ duyệt bán công nghệ tàu ngầm tiên tiến cho Đài Loan ảnh 2

Mỹ duyệt bán công nghệ tàu ngầm tân tiến cho Đài Loan. Ảnh: KYODO

SCMP dẫn lời ông Chieh Chung - giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Tamkang (Đài Bắc) - cho biết dự án tàu ngầm của Đài Loan đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ.

“Chính quyền ông Trump đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu hai loại trang thiết bị quan trọng trước khi ông hết nhiệm kỳ, và hai bên đã có sự đồng thuận về việc để cho chính quyền ông Biden hoàn thành nốt quy trình phê duyệt trang thiết bị cuối cùng” – ông Chieh nói.

Theo ông Chieh, dù ông Trump hay ông Biden nắm quyền thì Mỹ vẫn coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh chính và từng yêu cầu các đồng minh, đặc biệt là các đồng minh gần Trung Quốc, tăng cường năng lực phòng thủ nhằm giảm bớt gánh nặng của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Đó là lý do tại sao Mỹ sẵn sàng cung cấp những công nghệ quan trọng này để hỗ trợ dự án tàu ngầm của Đài Loan” – ông Chieh nhận định.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016. 

Washington từng rất thận trọng trong việc cung cấp công nghệ quân sự hiện đại cho Đài Loan vì lo ngại sẽ bị Bắc Kinh thâu tóm. Tuy nhiên, trước khi kết thúc nhiệm kỳ hồi tháng 1, ông Trump đã phê duyệt bán lô vũ khí trị giá hơn 18 tỉ USD cho Đài Loan, bao gồm một số khí tài tiên tiến.