Ông Pompeo nói về khả năng thăm Đài Loan, tranh cử tổng thống

Trang tinTaiwan News dẫn lời cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 9-3 cho biết ông rất mong có cơ hội đến thăm Đài Loan trong tương lai.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Focus Taiwan, ông Pompeo khẳng định rằng khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và trong những năm sau đó, rõ ràng là "ông Tập đã đặt ra một nguy cơ thực sự đối với nước Mỹ”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: FOCUS TAIWAN

Ông Pompeo bảo vệ việc Bộ Ngoại giao Mỹ dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump đã dỡ bỏ các hạn chế hành chính đối với các trao đổi chính thức với Đài Loan.

Khi được hỏi liệu ông có kế hoạch đến thăm Đài Loan hay không, ông Pompeo nói rằng: "Thật tuyệt vời khi có cơ hội đến Đài Loan vào một ngày nào đó. Tôi thực sự thích điều đó. Đó sẽ là một điều thú vị thực sự".

Liên quan câu hỏi về khả năng tranh cử tổng thống trong tương lai, ông Pompeo nói rằng điều này còn “quá xa vời" và cho biết ông chưa bao giờ có thể lên kế hoạch cho cuộc đời mình từ trước. Ông nói rằng sẽ quan sát kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và sau đó mới đưa ra quyết định.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, ông Pompeo nói rằng sẽ làm mọi thứ có thể để thúc đẩy tự do của Mỹ. 

"Tôi quan tâm sâu sắc đến nó. Tôi sẽ ở lại chiến đấu trong một thời gian dài" – vị cựu ngoại trưởng nói.

Trước đó, người phát ngôn Cơ quan đối ngoại Đài Loan Âu Giang An (Joanne Ou) cho biết Đài Loan chân thành cảm ơn ông Pompeo vì "những đóng góp quan trọng và nhiều hành động hữu nghị của ông trong việc củng cố quan hệ Đài Loan – Mỹ trong nhiệm kỳ của mình".

Bà Âu cho biết Đài Loan rất trân trọng tình bạn lâu dài với ông Pompeo và "nhiệt liệt chào mừng" ông đến thăm Đài Loan.

Bà nói rằng hiện tại không có kế hoạch cụ thể liên quan chuyến thăm của ông Pompeo. 

Bà Âu chỉ ra rằng việc mời các quan chức chính phủ đương nhiệm hay sắp mãn nhiệm và các chức sắc khác "luôn là một phần quan trọng trong công việc của đại diện Đài Loan tại Mỹ".

Trong tương lai, bà Âu cho biết Cơ quan đối ngoại Đài Loan sẽ đánh giá tình hình đại dịch COVID-19 và điều chỉnh các chuyến đi theo kế hoạch khác nhau phù hợp với các quy định liên quan của Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương để “tiếp tục hợp tác với bạn bè trong mọi tầng lớp xã hội ở Mỹ để ngày càng phát triển sâu rộng quan hệ đối tác song phương”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm