Đài Loan tập trận bắn đạn thật tại quần đảo Đông Sa

Trang tin Focus Taiwan đưa tin Cục tuần duyên Đài Loan (CGA) ngày 1-3 đã tổ chức một đợt tập trận bắn đạn thật tại quần đảo Đông Sa, trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực tiếp tục gia tăng.

Theo thông báo của CGA, cuộc tập trận bắn đạn thật được tiến hành từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối 1-3 (giờ địa phương), tại khu vực dự kiến rộng khoảng 14 km và độ cao đường đạn tối đa 3,6 km.

Theo thông báo, Đài Loan dự kiến cũng sẽ tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật tương tự từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối 9-3 (giờ địa phương).

Đài Loan tập trận bắn đạn thật tại quần đảo Đông Sa ảnh 1

Quần đảo Đông Sa. Ảnh: CNA

Theo Focus Taiwan, hai đợt tập trận là một phần trong các cuộc tập trận theo kế hoạch quý đầu tiên năm 2021 của CGA.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh máy quân sự Trung Quốc thường xuyên bay vào khu tây nam thuộc vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan gần Đông Sa gần như mỗi ngày trong mấy tháng qua.

Trước đó, cơ quan phòng vệ Đài Loan trong hai ngày liên tiếp 19-2 và 20-2 đã triển khai lực lượng phòng không sau khi hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc tập trận gần hòn đảo này.

Sau khi chín máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc hôm 19-2 bay gần quần đảo Đông Sa, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã theo dõi và phát hiện thêm 11 máy bay ở khu vực nói trên vào ngày 20-2.

Theo cơ quan này, 11 máy bay của Trung Quốc hôm 20-2 gồm tám máy bay chiến đấu, hai máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân và một máy bay chống tàu ngầm.

Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố các cuộc tập trận như vậy là phản ứng trước "sự thông đồng" giữa Đài Bắc và Washington, nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế chính của Đài Loan, và để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016. Hai bên bắt đầu theo dõi lẫn nhau kể từ năm 1949.

Quần đảo Đông Sa nằm ở phần trên cùng của Biển Đông và cũng được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.