Mỹ khuyến cáo người dân thận trọng khi đến Trung Quốc

Cụ thể Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể tự ý thực thi pháp luật sở tại và bắt giữ công dân Mỹ mà không có lý do.

"Chính quyền Trung Quốc đã khẳng định họ có thẩm quyền cấm công dân Mỹ rời khỏi Trung Quốc bằng cách sử dụng "lệnh cấm xuất cảnh", và đôi khi giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc trong nhiều năm với lý do tham gia các cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc" - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Bộ Ngoại giao cũng nói rằng những người bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm xuất cảnh đã bị chính quyền "quấy rối và đe dọa".

Cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết Trung Quốc không công nhận người sở hữu hai quốc tịch Mỹ - Trung. Công dân Mỹ thuộc diện này có thể bị giám sát và không được tiếp cận hỗ trợ lãnh sự từ cơ quan đại diện Mỹ ở Trung Quốc. Bắc Kinh cũng có thể hạn chế di chuyển của công dân Mỹ mà không thông báo trước.

Cơ quan này cũng khuyến cáo các công dân đặc biệt thận trọng trong vấn đề kiểm soát an ninh và các lệnh giới nghiêm tại hai khu vực Tân Cương và Tây Tạng.

Mỹ khuyến cáo người dân thận trọng khi đến Trung Quốc ảnh 1
Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khuyến cáo cho người dân khi đến Trung Quốc. Ảnh: GETTY

Tháng trước Trung Quốc bắt hai công dân Canada với cáo buộc họ có những hành vi gây nguy hại cho an ninh Trung Quốc, mặc dù phần lớn dư luận đều cho rằng đó chỉ là hành động trả đũa sau khi Canada bắt giám đốc tài chính công ty Huawei, bà Meng Wanzhou, theo yêu cầu của Mỹ.

Năm ngoái Trung Quốc cũng đã có động thái đáp trả khi phát cảnh báo đi lại tới Mỹ với các công dân của họ, đề cập tới nguy cơ xả súng hàng loạt và chi phí chăm sóc y tế đắt đỏ ở Mỹ.

Tuy nhiên bất kể những xung đột chính trị gia tăng, hai nước vẫn tiếp tục là những nguồn cung cấp du khách lớn nhất cho nhau. Trung Quốc hiện vẫn là nước có số du học sinh tới Mỹ nhiều nhất.

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.