Mỹ lại điều máy bay B-52 đến Vịnh Ba Tư răn đe Iran

Hai máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52 Stratofortress của Mỹ đã vượt qua không phận Israel, tiến vào Vịnh Ba Tư. Đây là lần thứ năm Mỹ điều máy bay B-52 tiến vào vùng Vịnh kể từ tháng 11-2020, hãng tin Sputnik đưa tin.

“Đây là lần thứ năm trong những tháng gần đây máy bay B-52 Mỹ bay qua khu vực này” - nhật báo Yedioth Ahronoth của Israel đưa tin.

Động thái quân sự này của Mỹ được thực hiện trong lúc nước Cộng hòa Hồi giáo đang triển khai cuộc tập trận quy mô lớn mang tên "Nhà tiên tri vĩ đại 15" (Payambar-e Azam 15). Trong cuộc tập trận này, Iran đã triển khai thử nghiệm nhiều loại tên lửa thế hệ mới.

Máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52 Stratofortress của Mỹ. Ảnh: US AIR FORCE

Hôm 16-1, Iran tuyên bố phóng thành công hai tên lửa đạn đạo hướng về khu vực Bắc Ấn Độ Dương ở khoảng cách lên đến 1.800km. 

Hôm 17-1, đài Fox News cho biết hai tên lửa tầm xa do Iran phóng đã rơi cách nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ 161km và cách một tàu thương mại không xác định 32km.

Mỹ đã điều các "pháo đài bay" áp sát lãnh thổ Iran kể từ tháng 11-2020 và lần gần đây nhất là vào ngày 7-1. Trong tuần trước, các máy bay ném bom này cũng tham gia một cuộc diễn tập quân sự chung với lực lượng Không quân Saudi Arabia, Sputnik đưa tin.

Việc Mỹ liên tục triển khai các hoạt động phô trương vũ lực trong khu vực này diễn ra khi Iran đang cáo buộc Israel đã dàn dựng vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước Cộng hòa hồi giáo Mohsen Fakhrizadeh hồi tháng 11-2020.

Đừng bỏ lỡ

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

(PLO)- Quận 12, TP.HCM vừa đưa vào hoạt động công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương. Ngoài việc tạo thêm điểm tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân, công viên còn là điểm kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm