Tên lửa Iran phát nổ, rơi cách tàu sân bay Mỹ 161 km

Tên lửa tầm xa do Iran phóng đã rơi cách nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ 161 km và cách một tàu thương mại không xác định 32 km, kênh Fox News dẫn các nguồn tin cho biết hôm 17-1.

Các quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ với Fox News rằng ít nhất hai tên lửa phát nổ khi chúng lao xuống Ấn Độ Dương, các mảnh vỡ bắn ra mọi hướng.

Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ. Ảnh: AFP/Getty Images

“Gần một tàu thương mại 32 km là đáng lo ngại hơn nhiều, song quân đội Mỹ không coi đây là mối đe dọa” – một quan chức Mỹ nói.

Một quan chức khác cho biết vụ phóng không gây báo động và là cuộc tập trận thông thường khá tiêu chuẩn.

Trong khi thủy thủ đoàn trên tàu sân bay không nhìn thấy vụ phóng thì những vệ tinh do thám của Mỹ trong quỹ đạo được cho đã theo dõi vụ phóng tên lửa của Iran.

Trước đó trong ngày, truyền thông Iran đưa tin Tehran đã tiến hành một vụ phóng tên lửa theo khuôn khổ cuộc tập trận quân sự thường niên của nước này. Tên lửa đánh trúng mục tiêu cách hơn 1.609 km. Hiện chưa rõ liệu tên lửa rơi gần đội tàu sân bay Mỹ mà Fox News đưa tin có liên quan tới vụ phóng tên lửa tập trận này hay không.

Hôm 16-1, một tàu ngầm Iran phóng tên lửa hành trình ở Vịnh Oman.

Đội tàu sân bay USS Nimitz được triển khai tới Trung Đông tháng 4-2020 và được lệnh ở lại khu vực thay vì trở về cảng nhà trong bối cảnh Washington do ngại Iran trả đũa vụ Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ năm 2020.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi ông Soleimani là “quái vật”, đồng thời cáo buộc nhân vật này đang lên kế hoạch tấn công Mỹ, Tehran chỉ trích vụ ám sát là “hành động khủng bố” và thề “đưa những người chịu trách nhiệm ra công lý”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.