Mỹ: Người biểu tình đập phá trụ sở đảng Dân chủ

Tối 20-1 (giờ địa phương), Cơ quan cảnh sát Portland ở bang Oregon (Mỹ) cho biết vài tiếng sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden tại TP bắt đầu xuất hiện biểu tình, theo đài Fox News.

Khoảng 150 người tập trung ở trung tâm TP Portland lúc 2 giờ chiều và sau đó kéo về trụ sở đảng Dân chủ bang Oregon. Dòng người biểu tình sau đó kéo về đập phá trụ sở Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) tại Portland. Các phần tử bạo loạn ném đá, ném trứng, phá phách tòa nhà, sĩ quan cảnh sát Kevin Allen cho biết vào lúc 10 giờ tối 20-1.

Người biểu tình đập phá trụ sở đảng Dân chủ ở Portland, bang Oregon (Mỹ) ngày 20-1. Ảnh: KOIN

Trong đám đông biểu tình ở Portland có nhiều thành viên của nhóm cánh tả Antifa tập trung phản đối ông Biden. Lực lượng cảnh sát có lúc phải rút lui trước thế áp đảo của nhóm này, bỏ lại một xe cảnh sát.

Ông Allen cho biết có nhiều cá nhân được nhìn thấy mang theo súng bắn đạn cay, vũ khí giống như súng điện, khiên, pháo, đá. Phần cảnh sát thì sử dụng các loại phương tiện kiểm soát đám đông.

Các loại thiết bị, vũ khí tịch thu từ đám đông biểu tình ngày 20-1. Ảnh: KOIN

Cuối cùng đám đông biểu tình cũng bị giải tán. Tám người từ 18 đến 38 tuổi bị bắt.

Đến đầu ngày 21-1 Portland vẫn duy trì triển khai cảnh sát sẵn sàng để đối phó khả năng xảy ra bạo loạn ở các khu vực lân cận.

Biểu tình tại Portland, bang Oregon (Mỹ) ngày 20-1. Ảnh: KOIN

Bên cạnh Portland, tình trạng biểu tình bạo loạn cũng xảy ra ở một số TP khác trong ngày nhậm chức của Tổng thống Biden.

Tại TP Seattle (bang Washington), cánh nhà báo tại hiện trường cho biết người biểu tình xuống đường phản đối Tổng thống Biden và lực lượng thực thi pháp luật với các áp phích mang dòng chữ “Hủy bỏ ICE”. Nhiều nhà cửa và xe cộ bị hư hại.

Biểu tình đập phá nhà cửa tại TP Seattle, bang Washington (Mỹ) ngày 20-1. Ảnh: TWITTER

Tại TP Denver (bang Colorado) xuất hiện cả hai làn sóng biểu tình, cả phản đối ông Biden lẫn cả phản đối ông Donald Trump.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm