Mỹ, Nhật, Úc cùng nhau đối trọng Trung Quốc

Thông báo này được đưa ra một tháng sau khi chính quyền Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố Úc sẽ cùng tham gia hoạt động hỗ trợ tài chính xây dựng hệ thống cáp viễn thông dưới nước cho quần đảo Solomon, một dự án trước đây được trao cho Tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Tuy nhiên, chi tiết kế hoạch của Úc chưa được tiết lộ nhiều.

Quan hệ đối tác đầu tư cơ sở hạ tầng mới của Úc với Mỹ và Nhật Bản đã được công bố trong một tuyên bố chung của ba bên: Tập đoàn đầu tư tư nhân ra nước ngoài của Mỹ, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop khẳng định: “Mối quan hệ đối tác tay ba này thể hiện nhận thức rằng hòa bình và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cần phải được củng cố”. Vị này cho biết thêm mối quan hệ hợp tác ba bên này là rất cần thiết trong việc củng cố hòa bình và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua đã thông báo đổ 113 triệu USD vào các sáng kiến công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng tại các nước mới nổi châu Á. Ông Pompeo nói Mỹ “sẽ không bao giờ tìm kiếm sự thống trị ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương” và “chúng tôi sẽ đối đầu với bất cứ quốc gia nào muốn làm điều đó”.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm