Mỹ ra lệnh trừng phạt với các thẩm phán Venezuela

Ngày 18-5, chính phủ Trump thông báo một gói trừng phạt mới, nhắm vào chánh án và 7 thẩm phán Tòa Tối cao Venezuela, vì bác quyền lực đa số của phe đối lập tại Quốc hội.

Phe đối lập thắng thế đa số tại cuộc bầu cử Quốc hội cuối năm 2015, tuy nhiên chiến thắng này đã không được Tòa Tối cao công nhận. Quyết định này gây bất bình lớn không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

“Người dân Venezuela đang phải chịu đựng khủng hoảng kinh tế do chính phủ tham nhũng và quản lý kém. Các thành viên Tòa Tối cao nước này đã làm trầm trọng hơn tình hình bằng cách can thiệp vào quyền lực lập pháp. Việc trừng phạt này thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với người dân Venezuela đang nỗ lực bảo vệ dân chủ” - theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Biểu tình phản đối Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 18-5. Ảnh: REUTERS

Biểu tình phản đối Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 18-5. Ảnh: REUTERS

Tất cả cá nhân bị trừng phạt lần này sẽ bị phong tỏa tài sản ở Mỹ và bị cấm di chuyển đến Mỹ. Công dân Mỹ không được giao dịch tài chính với các cá nhân này. Các lệnh trừng phạt này không đụng đến lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela, một nguồn cung cấp dầu chính cho Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ trước đây từng nhiều lần trừng phạt các đương kim và cựu quan chức chính phủ Venezuela với cáo buộc buôn lậu và tham nhũng. Lần trừng phạt gần nhất của Mỹ là vào tháng 2, trừng phạt Phó Tổng thống nước này Taresk El Aissami vì liên quan đến buôn lậu ma túy. Phía Venezuela cáo buộc mục đích trừng phạt của Mỹ là muốn lật đổ chính phủ ông Maduro.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cảnh cáo việc trừng phạt của Mỹ sẽ chưa dừng lại ở đây nếu Venezuela không có sự thay đổi. Chính phủ Venezuela chưa bình luận.

Gói trừng phạt mới này nhằm gia tăng áp lực lên chính phủ cánh tả của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong bối cảnh biểu tình chống đối diễn ra nhiều năm nay, đặc biệt bùng phát mạnh 6 tuần nay.

Đã có 44 người thiệt mạng trong đợt biểu tình chống chính phủ từ đầu tháng 4. Một trong những nguyên nhân dẫn tới đợt biểu tình lớn này xuất phát từ hành động bác quyền lực của phe đối lập tại Quốc hội của Tòa Tối cao.

Một siêu thị ở San Cristobal (Venezuela) bị cướp sạch hàng hóa ngày 18-5. Ảnh: REUTERS

Một siêu thị ở San Cristobal (Venezuela) bị cướp sạch hàng hóa ngày 18-5. Ảnh: REUTERS

Ngày 18-5, ông Henrique Capriles - một trong những lãnh đạo đối lập - cho biết bị nhân viên sân bay chặn không cho xuất cảnh đến Mỹ. Ông Capriles định đến trụ sở LHQ ở New York để tố cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Venezuela.

 “Hộ chiếu tôi có hiệu lực đến tận năm 2020. Chỉ là họ không muốn tôi đến LHQ” - ông Capriles nói trước khi tham gia đoàn biểu tình ở Caracas.

Trong buổi tiếp Tổng thống Juan Manuel Santos của Colombia cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự thất vọng trước một Venezuela từng rất thịnh vượng giờ lại lâm vào đói khổ. Ông Trump cam kết sẽ giúp đỡ Venezuela vượt qua khủng hoảng nhân đạo.