Mỹ rút khỏi thỏa thuận hợp tác cấp địa phương với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 28-10 cho biết Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận thúc đẩy hợp tác địa phương giữa hai nước, đồng thời định danh một tổ chức do chính phủ Trung Quốc kiểm soát có chi nhánh ở Mỹ là phái bộ nước ngoài.

Ông Pompeo khẳng định Washington sẽ rút khỏi một thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Trung Quốc vào năm 2011, liên quan đến việc thành lập một Diễn đàn Mỹ-Trung nhằm thúc đẩy hợp tác cấp địa phương.

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Hiệp hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC) đã “tìm cách ảnh hưởng trực tiếp và với ý đồ xấu” lên các nhà lãnh đạo địa phương và tiểu bang Mỹ để tăng cường sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

“Những hành vi của CPAFFC đã làm suy yếu đi mục đích tốt đẹp ban đầu khi thỏa thuận giữa hai bên được lập nên” - hãng tin Reuters dẫn lời ông Pompeo cho hay.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hợp tác cấp địa phương với Trung Quốc ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon hôm 23-7, ở California. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo là động thái mới nhất của chính quyền Washington nhằm ngăn chặn các hoạt động của Trung Quốc tại Mỹ, trước khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 3-11 tới.

Theo đó, Tổng thống Donald Trump đã xem việc cứng rắn đối với Trung Quốc là chủ đề chính trong chính sách ngoại giao của nước Mỹ.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hợp tác cấp địa phương với Trung Quốc ảnh 2
Quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Ông Pompeo cũng tiết lộ tổ chức được định danh là phái bộ nước ngoài ở Mỹ là Hiệp hội Thúc tiến Thống nhất Hòa bình Trung Quốc (NACPU) do Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Trung Quốc quản lý.

Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Trung Quốc là một tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, có nhiệm vụ loan truyền ảnh hưởng và tuyên truyền của chính quyền Bắc Kinh ở các quốc gia khác, theo Reuters.

“Mục đích của hành động này là hỗ trợ và hướng dẫn cho tổ chức này, đồng thời làm rõ cho mọi người biết rằng những thông điệp của tổ chức này đến từ chính quyền Bắc Kinh” - ông Pompeo nói.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hợp tác cấp địa phương với Trung Quốc ảnh 3
Ngoại trưởng Mike Pompeo rời Colombo, Sri Lanka, chuẩn bị lên máy bay đi đến Maldives, ngày 28-10. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào ngày 21-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt thêm sáu hãng truyền thông Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ vào danh sách các thực thể nước ngoài và siết chặt quản lý các hãng này nhằm mục đích đẩy lùi sự tuyên truyền của Bắc Kinh.

Chính quyền Bắc Kinh hôm 26-10 khẳng định sẽ trả đũa và ra lệnh cho sáu cơ quan truyền thông Mỹ báo cáo về những hoạt động của họ tại Trung Quốc trong vòng bảy ngày, Reuters đưa tin.

Quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên xấu đi trong thời gian vừa qua. Hai nước xung đột với nhau trên nhiều lĩnh vực như địa chính trị, thương mại, công nghệ, đồng thời căng thẳng vì nhiều vấn đề như đại dịch COVID-19, Đài Loan, Hong Kong và Biển Đông.

Vì sao ông Trump có tới 3 hộ chiếu?

Vì sao ông Trump có tới 3 hộ chiếu?

(PLO)- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn rằng các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thu giữ 3 cuốn hộ chiếu của ông, vậy vì sao ông có tới 3 cuốn hộ chiếu, và đó là những loại gì?