Mỹ thử bất thành vũ khí siêu vượt âm

Chiếc máy bay ném bom B-52H Stratofortress mang theo tên lửa thử nghiệm AGM-183A ARRW cất cánh từ sân bay không quân Edwards ở bang California. Tuy nhiên AGM-183A ARRW đã không thể hoàn tất quy trình phóng và được treo an toàn trên máy bay khi chiếc B-52H Stratofortress trở về căn cứ Edwards, theo thông báo của Không quân Mỹ.

Mỹ thử bất thành vũ khí siêu vượt âm ảnh 1
Vũ khí siêu vượt âm AGM-183A ARRW do hãng Lockheed Martin phát triển. Ảnh: US AIR FORCE

Trong thông báo, Không quân Mỹ cho rằng vụ thử dù không thành công nhưng đã cung cấp nhiều thông tin vô giá phục vụ cho việc phát triển. Bộ Quốc phòng Mỹ đang nhắm mục tiêu phát triển một loại tên lửa siêu vượt âm có thể bay nhanh gấp 20 lần vận tốc âm thanh. Loại vũ khí này được kỳ vọng sẽ cung cấp cho các chỉ huy quân đội Mỹ khắp thế giới “khả năng phá hủy các mục tiêu giá trị cao và trong thời gian ngắn”. Tên lửa AGM-183A ARRW được dự kiến sẽ hoàn tất phát triển tiến tới sản xuất, triển khai trong vài năm tới.

Tuy nhiên theo các nhà quan sát, vụ thử thất bại này là một bước lùi với Mỹ, vốn đang trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm với Nga và với Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng.

Trung Quốc thử tên lửa siêu vượt âm lần đầu vào năm 2014 và từ đó đến nay tên lửa DF-ZF đã được thử ít nhất chín lần, được đưa vào hoạt động năm 2019. DF-ZF được thiết kế phóng từ tên lửa đạn đạo DF-17.

Tên lửa siêu vượt âm Avangard của Nga được thử lần đầu vào năm 2016. Avangard được trang bị đầu đạn hạt nhân, được phóng từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa UR-100UTTKh (NATO gọi là SS-19 Stiletto). Đầu tháng 3-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố giai đoạn thử nghiệm đã hoàn tất và đi vào sản xuất hàng loạt. Tháng 12-2019, Nga bắt đầu trang bị Avangard cho trung đoàn tên lửa đầu tiên.