Mỹ thử bất thành vũ khí siêu vượt âm

Chiếc máy bay ném bom B-52H Stratofortress mang theo tên lửa thử nghiệm AGM-183A ARRW cất cánh từ sân bay không quân Edwards ở bang California. Tuy nhiên AGM-183A ARRW đã không thể hoàn tất quy trình phóng và được treo an toàn trên máy bay khi chiếc B-52H Stratofortress trở về căn cứ Edwards, theo thông báo của Không quân Mỹ.

Vũ khí siêu vượt âm AGM-183A ARRW do hãng Lockheed Martin phát triển. Ảnh: US AIR FORCE

Trong thông báo, Không quân Mỹ cho rằng vụ thử dù không thành công nhưng đã cung cấp nhiều thông tin vô giá phục vụ cho việc phát triển. Bộ Quốc phòng Mỹ đang nhắm mục tiêu phát triển một loại tên lửa siêu vượt âm có thể bay nhanh gấp 20 lần vận tốc âm thanh. Loại vũ khí này được kỳ vọng sẽ cung cấp cho các chỉ huy quân đội Mỹ khắp thế giới “khả năng phá hủy các mục tiêu giá trị cao và trong thời gian ngắn”. Tên lửa AGM-183A ARRW được dự kiến sẽ hoàn tất phát triển tiến tới sản xuất, triển khai trong vài năm tới.

Tuy nhiên theo các nhà quan sát, vụ thử thất bại này là một bước lùi với Mỹ, vốn đang trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm với Nga và với Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng.

Trung Quốc thử tên lửa siêu vượt âm lần đầu vào năm 2014 và từ đó đến nay tên lửa DF-ZF đã được thử ít nhất chín lần, được đưa vào hoạt động năm 2019. DF-ZF được thiết kế phóng từ tên lửa đạn đạo DF-17.

Tên lửa siêu vượt âm Avangard của Nga được thử lần đầu vào năm 2016. Avangard được trang bị đầu đạn hạt nhân, được phóng từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa UR-100UTTKh (NATO gọi là SS-19 Stiletto). Đầu tháng 3-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố giai đoạn thử nghiệm đã hoàn tất và đi vào sản xuất hàng loạt. Tháng 12-2019, Nga bắt đầu trang bị Avangard cho trung đoàn tên lửa đầu tiên. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.