Mỹ tìm các giải pháp bổ sung để ngăn Iran tấn công

Nhà Trắng đã nói với giới chức quân sự và tình báo rằng muốn có các lựa chọn tương tự với các hoạt động quân sự do Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tiến hành, theo báo The New York Times.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin một cuộc tấn công trực tiếp tại thời điểm này sẽ làm căng thẳng leo thang, dù nhiều lần cảnh báo về Iran về những vụ tấn công.

Tổng thống Trump cho rằng thời điểm này tấn công vào Iran sẽ tiếp tục làm leo thang căng thẳng. Ảnh: The New York Times

Tuy nhiên, phía các quan chức tình báo và quân sự nói với các nhà hoạch định chính sách tại Nhà Trắng, bao gồm ông Trump, rằng nếu không có phản ứng bổ sung của Mỹ, Iran sẽ "tiếp tục gây bất ổn" cho khu vực.

Điều này cho thấy có một sự chia rẽ ý kiến trong bộ máy chính quyền Mỹ. Một số quan chức an ninh quốc gia cấp cao đồng ý rằng cần có thêm hành động chống Iran, nhưng họ bị chia rẽ về việc sẽ công khai hành động đó như thế nào.

Các hoạt động bí mật đang được Nhà Trắng xem xét, nhưng hiện chưa được công bố cụ thể.

Theo The New York Times, mục tiêu là phát triển các hoạt động tương tự như cuộc tấn công mạng vào ngày 13-6, và tiếp tục lặp lại “cuộc chiến bóng tối” mà Mỹ cáo buộc Tehran thực hiện các cuộc tấn công vào tàu chở dầu tại Trung Đông.

Trước đó, các cuộc tấn công mạng đã được thực hiện nhằm vào một nhóm tình báo Iran mà phía Mỹ cho rằng đứng sau hàng loạt các vụ tấn công tàu chở dầu.

Mỹ đã có ý định đánh sập mạng các máy tính và mạng internet mà các nhóm tình báo sử dụng, có thể chỉ tạm thời.

Mỹ có thể sử dụng tấn công mạng nhằm vô hiệu hóa các hoạt động bí mật của Iran. Ảnh internet

Tờ The New York Times dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng những hoạt động này có thể bao gồm tấn công mạng bổ sung, và các hoạt động bí mật nhằm vô hiệu hóa các tàu thuyền của Iran trong các cuộc tấn công, cũng như các hoạt động bí mật bên trong Iran nhằm mục đích tạo ra bất ổn.

Mỹ cũng có thể tìm cách để phân chia hoặc làm giảm hiệu quả của các nhóm ủy nhiệm cấp cao của Iran.

Tiến sĩ Sean McFate tại Đại học Quốc phòng Mỹ và là tác giả của “The Rules of War” (Quy luật chiến tranh), nói: "Các phản ứng mà Mỹ có thể thực hiện có thể được mở rộng nếu Mỹ sẵn sàng dùng các chiến thuật chủ yếu mà Iran sử dụng”.  

“Nếu chúng ta muốn đánh trả, hãy làm điều đó trong bóng tối”, ông McFate nói.

Tiến sĩ Sean McFate của Đại học Quốc phòng Mỹ. Ảnh: seanmcfate.com

Ông McFate cho biết Mỹ đưa ra một mức tiền thưởng với lực lượng bán quân sự và ủy nhiệm của Iran. Điều đó sẽ tạo ra động lực cho các lực lượng lính đánh thuê để đảm nhiệm Hezbollah và các cơ quan khác của Iran.

Tình báo Mỹ cũng có thể tìm cách hỗ trợ các cuộc biểu tình hiện có chống lại chính phủ Iran. Những hoạt đông như truyền bá thông tin nhằm làm suy yếu sự hỗ trợ của một bộ phận “quân sư” cho lãnh đạo Iran, hoặc các cuộc biểu tình lan rộng để làm suy yếu chính phủ.

Một số quan chức tin rằng Mỹ cũng cần sẵn sàng sáng suốt và hiểu rõ “chiến thuật” phủ nhận mà Tehran đã sử dụng để ngăn các cuộc tấn công của Iran.

Cựu viên chức tình báo quốc gia về Iran và chuyên gia về Trung Đông của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Norman Roule, nói rằng: "Từ quan điểm của Iran, các cuộc tấn công độc đáo, các mối đe dọa đối với hàng không và đường thủy khu vực vùng Vịnh và các biện pháp khác là cách tốt nhất để gây sức ép buộc cộng đồng quốc tế và  buộc Mỹ phải giảm nhẹ các lệnh trừng phạt cho Iran mà không gây ra chiến tranh".

Hình ảnh một tàu tuần tra của Iran tiếp cận một tàu chở dầu và gỡ bỏ quả ngư lôi chưa nổ tại Vịnh Oman. Ảnh: New York Times

Cũng theo đó, phía Iran cho rằng bằng cách "gieo rắc" sự hỗn loạn ở Vịnh Ba Tư sẽ đẩy giá dầu tăng lên, và càng gây áp lực lên các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ Iran.

The New York Times nói rằng Iran có thể sẽ tạm dừng các hoạt động của mình trong một thời gian. Nhưng với lệnh trừng phạt đang gia tăng, Iran sẽ một lần nữa tiếp tục các cuộc tấn công vào vận chuyển dầu. Điều này sẽ buộc Nhà Trắng phải xem xét một cuộc tấn công quân sự trực tiếp.

Mỹ muốn lập 'liên minh toàn cầu' chống Iran
Mỹ muốn lập 'liên minh toàn cầu' chống Iran
(PLO)- Ngày 23-6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông muốn xây dựng một liên minh các quốc gia nhằm chống lại Iran và hiện đang trên đường đến Saudi Arabia và UAE để đàm phán về vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm