Mỹ tuyên bố không chấp nhận kết quả 4 tỉnh Ukraine trưng cầu sáp nhập vào Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Washington sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine và sẽ không bao giờ chấp nhận kết quả 4 tỉnh Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

Ngày 27-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố rằng Mỹ sẽ không phản đối việc Ukraine dùng vũ khí phương Tây nhắm vào các khu vực đòi sáp nhập vào Nga, gồm Donetsk, Lugansk, Zaporozhia và Kherson, theo đài RT. Lý do theo ông Blinken là vì Mỹ cho rằng các cuộc bỏ phiếu này là không hợp lệ và sẽ không bao giờ công nhận kết quả các tỉnh này sáp nhập vào Nga.

Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo chung giữa Ngoại trưởng Blinken với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ở Washington D.C. (Mỹ) ngày 27-9.

Mỹ tuyên bố không chấp nhận kết quả 4 tỉnh Ukraine trưng cầu sáp nhập vào Nga ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. ẢNH: GETTY IMAGES

Ông Blinken nhấn mạnh rằng Ukraine có quyền tự vệ trên lãnh thổ của mình, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Ukraine trong việc giành lại quyền kiểm soát đối với những vùng đã bị Nga chiếm, trong đó có cả 4 tỉnh đòi sáp nhập vào Nga.

Hồi tháng 6, Ukraine đã cam kết với Mỹ rằng sẽ không sử dụng các vũ khí phương Tây cung cấp trên đất Nga sau khi được Washington cung cấp hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS. Theo đó, Ukraine chỉ sử dụng những vũ khí này tại khu vực Donbass và các tỉnh Zaporizhia, Kherson, cũng như những khu vực của Ukraine bị Nga kiểm soát.

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.