Myanmar: Hàng trăm cảnh sát biểu tình phản đối chính biến

Tờ Irrawaddy ngày 5-3 đưa tin hơn 600 sĩ quan cảnh sát Myanmar đã tham gia phong trào bất tuân dân sự (CDM) nhằm phản đối chính quyền quân sự.   

Theo đó, số lượng cảnh sát từ chức đã tăng mạnh kể từ khi cuộc chính biến diễn ra hồi cuối tháng 2.

 Myanmar: Hàng trăm cảnh sát biểu tình phản đối chính biến ảnh 1

Cảnh sát Myanmar đối phó người biểu tình phản đối chính biến. Ảnh: REUTERS

Irrawaddy dẫn lời một sĩ quan tại thủ đô Naypyitaw cho biết các sĩ quan cảnh sát trên thuộc nhiều lực lượng như điều tra hình sự, đặc nhiệm, an ninh du lịch và an ninh, các trung tâm huấn luyện nghiệp vụ.

Myanmar ngày 5-3 đã ghi nhận hơn 500 cảnh sát tham gia CDM và hôm 6-3 đã có thêm 100 người khác tham gia phong trào này. 

Vị sĩ quan cho biết không có cuộc biểu tình nào của cảnh sát ở bang Rakhine.

Theo vị sĩ quan, việc Thiếu tá Tin Min Tun tham gia CDM đã có sức ảnh hưởng lớn trong lực lượng cảnh sát.

Ông Min Tun đã đăng trên trang Facebook bày tỏ: “Tôi không còn muốn phục vụ dưới chính quyền quân sự nữa. Tôi đã cùng các đồng nghiệp tham gia CDM”.

Ông Min Tun bày tỏ sự tôn trọng đối với những người biểu tình trẻ tuổi hơn, những người đang dẫn đầu phong trào phản đối chính biến.

Irrawaddy dẫn lời một sĩ quan cấp cao giấu tên khác nói rằng: “Vẫn chưa có lệnh hành động đối phó các cảnh sát tham gia CDM. Các chỉ huy chỉ yêu cầu đưa họ trở lại, yêu cầu họ quay trở lại nhiệm vụ và giải quyết vấn đề của họ".

Theo nguồn tin cũng thuộc lực lượng cảnh sát Myanmar, chưa ai trong số các sĩ quan cảnh sát tham gia CDM trở lại làm việc và đến nay chưa ai bị bắt giữ.

Một cảnh sát khác tham gia CDM ở thành phố Yangon cho biết: “Tôi không thể chịu đựng được cảnh nhiều người gặp khó khăn để một vài cá nhân thành công. Tôi biết một hạt vừng không thể làm nên dầu, nhưng tôi đã chọn ra đi, tự nhủ ít nhất họ sẽ mất một sĩ quan đối phó những người biểu tình”.

Theo vị sĩ quan tại thủ đô Naypyitaw, phần lớn các sĩ quan tham gia CDM đã nộp đơn từ chức, trong khi số khác chỉ thông báo với cấp trên rằng họ đang tham gia phong trào này.

Một số đơn từ chức của các sĩ quan cho biết họ không muốn thực hiện mệnh lệnh của hội đồng quân sự và từ chức để đứng về phía người dân, nói rằng họ chỉ chấp nhận một chính quyền dân cử.

Hãng Reuters hôm 4-3 dẫn nguồn tin sĩ quan cảnh sát Ấn Độ cho biết ít nhất 19 sĩ quan Myanmar đã vượt qua biên giới bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh của chính quyền quân sự.

Theo nguồn tin, những người này vượt qua biên giới đến Champhai và Serchhip, hai quận nằm ở phía đông bắc bang Mizoram. Tất cả đều không mang vũ khí và có cấp hàm thấp.